Giao dịch trên thị trường tài chính nói chung và giao dịch thị trường tiền mã hóa nói riêng thì chúng ta thường có 3 bước quan trọng để hoàn tất một lênh giao dịch. Bước đầu tiên là dựa vào các chỉ báo kỹ thuật, hành động giá để xác định xu hướng thị trường. Bước tiếp theo là tìm điểm vào lệnh hợp lý và tính toán Risk:Reward (tỉ lệ lợi nhuận trên rủi ro hay còn gọi là bước tính khối lượng vào lệnh). Bước cùng là bước quản lý lệnh, tại bước cuối cùng này chúng ta sẽ ra quyết định chốt lời, gồng lời hay cắt lỗ.

Trailing Stop là một trong những công cụ quản lý lệnh vô cùng hữu hiệu, nó giúp chúng ta tối đa hóa lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro khi thị trường bất chợt đảo chiều xu hướng.

Lệnh Trailing Stop là gì?

Lệnh Trailing Stop cho phép các nhà giao dịch đặt lệnh pre-order với tỷ lệ phần trăm cụ thể so với giá thị trường. Nó giúp các nhà giao dịch hạn chế thua lỗ và bảo vệ lợi nhuận khi giao dịch bắt đầu đi theo hướng bất lợi với nhà giao dịch.

Lệnh Trailing Stop di chuyển theo một tỷ lệ phần trăm xác định khi giá di chuyển thuận lợi. Nó khóa lợi nhuận bằng cách cho phép một giao dịch vẫn mở và tiếp tục sinh lãi miễn là giá đó vẫn đi theo hướng thuận lợi cho các nhà giao dịch. Lệnh Trailing Stop không di chuyển ngược lại theo hướng khác. Khi giá di chuyển theo hướng ngược lại với một tỷ lệ phần trăm xác định, điểm dừng sẽ đóng hoặc thoát giao dịch theo giá thị trường.

Trailing Stop là gì ?

Trailing Stop là gì?

Trailing Stop có phải là Stoploss không

Trailing Stop cũng có thể dùng như một lệnh stoploss tuy nhiên mục đích chính của nó là khóa lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro cho lệnh giao dịch

Có thể bạn quan tâm

Cách hoạt động của lệnh Trailing Stop

Trader có thể đặt một lệnh Trailing Stop khi vào một vị thế ngay từ ban đầu, mặc dù việc này không phổ biến lắm (không nhằm mục đích khóa lợi nhuận mà gần giống với stoploss vì lúc này lệnh chưa chạy đúng hướng nên ta chưa có lời). Lệnh Trailing Stop có thể được đặt dưới dạng một lệnh “chỉ giảm”  (reduce only) với mục đích giảm hoặc đóng vị thế.

Đối với một giao dịch LONG, lệnh Trailing Stop sẽ được đặt với giá cao hơn giá vào lệnh giao dịch. Giá Trailing Stop sẽ được di chuyển dần lên theo một tỷ lệ phần trăm. Một mức giá Trailing Stop mới sẽ được hình thành khi giá tăng lên. Khi giá giảm, lệnh Trailing Stop sẽ di chuyển. Một lệnh bán sẽ được thiết lập (đưa vào sổ lệnh) nếu giá di chuyển nhiều hơn tỷ lệ hồi vốn (callback rate) được đặt từ trước, từ mức giá đỉnh của nó và đạt đến mức giá của Trailing Stop. Giao dịch sẽ được đóng lại với lệnh bán theo giá thị trường nêu trên.

Đối với một giao dịch SHORT, lệnh Trailing Stop sẽ được đặt với giá thấp hơn giá vào lệnh giao dịch. Giá của lệnh Trailing Stop di chuyển xuống theo một tỷ lệ phần trăm. Một mức giá Trailing Stop mới sẽ được hình thành khi giá giảm. Khi giá tăng, lệnh Trailing Stop sẽ di chuyển. Một lệnh mua sẽ được thiết lập nếu giá di chuyển nhiều hơn tỷ lệ hồi vốn được đặt từ trước mức giá đáy và đạt đến mức giá của lệnh Trailing Stop. Giao dịch sẽ được đóng lại với lệnh mua theo giá thị trường nêu trên.

Cách đặt lệnh Trailing Stop trên sàn Binance Future

Một số khái niệm khi đặt lệnh Trailing Stop sàn Binance

  • Activation Price (Giá kích hoạt) : Là giá mục tiêu mà trader muốn bắt đầu chạy lệnh Trailing Stop để khóa lợi nhuận, thường thì các trader sẽ đặt Activation Price ở một mức giá an toàn toàn như ở trên các vùng kháng cự (đối với lệnh LONG) và các vùng hỗ trợ (đối với lệnh SHORT).
  • Callback Rate (Tỷ lệ hồi của giá) : % hồi phục của giá , tỉ lệ này bắt đầu tính từ khi giá chạm Activation Price hoặc một giá trị khác nếu giá vượt qua (cao hơn hoặc thấp hơn) Activation Price. Phần này mình sẽ nói rõ hơn ở mục hướng dẫn đặt lện Trailing Stop.
  • Reduce Only: Lệnh chỉ giảm nghĩa là khi bạn tích chọn mục này sàn sẽ chỉ thực hiện lệnh mua / bán 1 phần hoặc toàn bộ vị thế mà bạn đang mở thôi. Nếu bạn không có lệnh nào đang mở, sàn sẽ không thực hiện mua bán gì mà chỉ xóa lệnh của bán nếu giá chạy đến điều kiện bạn chọn
  • Trigger: có 2 loại Last Price (giá gần nhất được giao dịch trên Binance Futures) và Mark Price (giá tham chiếu từ sàn khác). Bạn có thể chọn một trong 2 để làm giá điều kiện cho lệnh.

Hướng dẫn đặt lệnh Trailing Stop

Đặt lệnh Trailing Stop cho lệnh LONG

Khi bạn đã vào lệnh LONG thì điều kiện để bạn có thể đặt một lệnh Trailing Stop SELL cho lệnh LONG này là Activation Price >= Last Price (Giá kích hoạt lệnh phải lớn hơn hoặc bằng giá hiện tại của thị trường).

Ví dụ cụ thể, giả sử mình đã vào LONG Bitcoin ở giá 9170$ với size của vị thế là 1BTC. Lúc này mình sẽ vẫn đặt 1 lệnh STOPLOSS như bình thường ở mức giá 9000$. Ngoài ra mình sẽ tiến hành đặt thêm 1 lệnh Trailing Stop với các thông số giá kích hoạt (Activation Price) là 9250 và Callback rate (tỉ lệ hồi) là 1%

Sử dụng lệnh trailing stop cho lệnh LONG

Sử dụng lệnh trailing stop cho lệnh LONG

Sau đó mình nhấn SELL/SHORT, như vậy nghĩa là nếu giá dịch chuyển lên theo đúng kế hoạch và chạm mức giá 9250 thì lệnh lúc này lệnh Trailing Stop của mình đã được kích hoạt. Tại thời điểm này sẽ xảy ra 2 trường hợp, nếu giá không tăng tiếp mà lại giảm xuống thì lệnh của mình sẽ được đóng nếu giá chạm 9157.5 $ chính bằng giá trị  9250 – (9250*1%) nghĩa là giá giảm 1% tính từ giá 9250$. Nhưng nếu giá không về tới mức 9157.5$ (tức là chưa giảm 1%) thì lệnh của mình vẫn chưa thoát và Trailing Stop sẽ tiếp tục chạy nếu giá lại đi lên.

Lúc này trường hợp còn lại có thể sẽ xảy ra, đó là trường hợp giá vượt lên mức 9250. Giả sử giá vượt lên 9350 thì lúc này hệ thống sẽ lấy mức giá 9350$ để kiểm tra điều kiện của Callback rate. Giả sử từ mức 9350 mà giá tụt tiếp 1% thì chúng ta sẽ đóng lệnh và chốt lợi nhuận ở mức giá 9256.5  = 9350 – 9350*1%. Nhưng nếu từ mức giá 9350 mà giá không giảm 1% mà chỉ giảm 0.9% rồi lại đi lên tiếp chẳng hạn thì vị thế của chúng ta vẫn chưa bị đóng. Cứ như vậy nếu giá vượt tiếp 9350 thì lệnh Trailing Stop lại lấy mức đỉnh mới để tính toán tỉ lệ hồi phục. Giá cứ tăng mà không giảm sâu quá 1% thì chúng ta sẽ càng lời nhiều.

Nếu các bạn để ý sẽ thấy ô nhập Activation Price có thể bỏ trống, di chuột vào thì chúng ta thấy thông báo là nếu bỏ trống thì Activation Price sẽ lấy giá hiện tại là giá trị của nó. Điều này có nghĩa là gì? Ở đây chúng ta phải xét đến thời điểm chúng ta đặt lệnh Trailing, nếu sau khi lONG lệnh của chúng ta đã có lời và đang ở mức giá an toàn rồi thì chúng ta hoàn toàn có thể bỏ trống mục này để sàn tự động set giá hiện tai cho chúng ta. Trường hợp chúng đặt lệnh Trailing khi vừa mới vào lệnh LONG xong, hiện chưa có lợi nhuận thì chúng ta nên set Activation Price ở phía trên một chút.

Đặt lệnh Trailing Stop cho lệnh SHORT

Việc đặt lệnh Trailing Stop cho lệnh short được setup ngược lại đối với lệnh LONG, các bạn chỉ cần thao tác vài lần là sẽ quen. Ở ví dụ này mình SHORT Bitcoin ở giá 9100 và target kích hoạt lệnh khi giá tụt xuống 9100 và chốt lời bất cứ khi nào giá tăng ngược lại 1% nhưng phải thỏa mãn điều kiện đã tụt xuống 9100

Sử dụng lệnh trailing stop cho lệnh SHORT

Sử dụng lệnh trailing stop cho lệnh SHORT

Khi nào nên sử dụng Trailing Stop

Chúng ta chỉ nên sử dụng kiểu lệnh này khi thị trường đang trong 1 trend mạnh, hạn chế sử dụng khi thị trường sideway hoặc giao dịch trong range giá, vì như vậy chúng ta sẽ không đạt được lợi nhuận như mong muốn.