Trước khi tham gia giao dịch margin, các bạn nên tìm hiểu một cách kỹ càng các khái niệm trong trade margin và những rủi ro của nó. Các bạn nên tham khảo trước bài viết margin trading là gì? trước khi tiếp tục tìm hiểu cách trade margin sàn Binance.

Các thuật ngữ trong trade margin sàn Binance

Margin Balance (Margin Wallet) – Ví Margin

Đây là ví lưu trữ tài sản để sử dụng riêng cho trade margin sàn Binance gọi là ví Margin, ví này dùng để phân biệt với cái ví khác trên sàn Binance để người dùng dễ dàng quản lý danh mục đầu tư của mình. Ngoài ví Margin, chúng ta còn có ví Spot (ví nạp rút), ví Futures (giao dịch hợp đồng tương lai).

Để truy cập vào ví margin sàn Binance bạn chỉ cần vào mục Wallet trên thanh menu sau đó chọn Margin trong menu xổ xuống.

Trade margin sàn Binance

Trade margin sàn Binance

Sự khác biệt giữa Cross Margin và Isolated Margin

Khi trade margin sàn Binance chúng ta sẽ thường nhìn thấy hai loại margin là Cross Margin và Isolated Margin. Chúng ta có thể lựa chọn một trong hai loại margin này để giao dịch tùy vào phong cách quản lý vốn của mỗi người. Nếu bạn chỉ trade margin một đồng coin duy nhất và xác định số tiền chuyển vào ví Margin là số tiền bạn xác định sẽ rủi ro (hay có thể gọi là số tiền xác định sẽ mất – cháy) thì Isolated Margin là một sự lựa chọn hợp lý.

Cross Margin trên Binance là gì?

Mỗi một người dùng chỉ có thể mở được một tài khoản Cross Margin duy nhất, tài khoản margin này được sử dụng chung và có thể giao dịch tất cả các cặp giao dịch được hỗ trợ trong Cross Margin.

Đối với Cross Margin, mức đòn bảy sẽ được mặc định là 3x, nghĩa là với bất cứ cặp giao dịch nào hỗ trợ Cross Margin thì bạn sẽ được quyền sử dụng tối đa là 3 lần tài sản đảm bảo chuyền vào ví Margin (tiền ký quỹ).

Chúng ta có thể chuyển bất cứ đồng coin nào vào ví Cross Margin miễn sao đồng coin đó có trong danh sách được coi là tài sản đảm bảo (tiền ký quỹ). Chúng ta có thể chuyển USDT, Bitcoin, Ethereum, Fantom,Ethereum Classic… Những đồng coin mà bạn chuyển vào ví Cross Margin được tự động sử dụng đòn bẩy 3x để định giá sang các đồng khác tùy vào cặp trade mà bạn chọn.

Ví dụ giả sử bạn chuyển đổng tiền điện tử ETC vào ví Cross Margin, nhưng bạn lại trade cross margin sàn Binance với cặp trade là FTM/USDT thì sàn sẽ tự động tính toán giá trị của ETC ra USDT và nhân 3 lần giá trị này lên để bạn dùng USDT đó mua FANTOM. Nếu bạn có 53 ETC ở ví Cross Margin và giá trị ETC tại thời điểm hiện tại là 18$ thì bạn được phép sử dụng tối đa 53*18*3 = 2862 USDT để mua FTM theo cặp trade FTM/USDT.

Chuyển tài sản đảm vào ví Cross Margin để trade margin sàn Binance

Tại giao diện ví Cross Margin, chọn Transfer.

Transfer tài sản đảm bảo vào Cross Margin

Transfer tài sản đảm bảo vào Cross Margin

From (ví nguồn) chúng ta chọn Spot, to (ví đến) chọn Cross Margin, coin chọn ETC, chọn số lượng muốn chuyển và nhấn Confirm.

Chuyển ETC vào ví Cross Margin sàn Binance

Chuyển ETC vào ví Cross Margin sàn Binance

Sau khi chuyển xong chúng ta sẽ thấy ETC xuất hiện trong ví và kể từ giờ chúng ta hoàn toàn có thể giao dịch bất cứ cặp trade nào hỗ trợ Cross Margin thông qua tài sản đảm bảo là đồng ETC.

Tài sản ký quỹ Cross Margin

Tài sản ký quỹ Cross Margin

Hướng dẫn giao dịch chế độ Cross Margin sàn Binance

Trade margin sàn Binance bằng chế độ Cross phù hợp với những trader đang giao dịch nhiều đồng coin khác nhau và có khả năng quản lý rủi ro tốt.

Bước 1: Truy cập chế độ trade margin sàn Binance từ thanh menu

Truy cập chế độ trade margin sàn Binance

Truy cập chế độ trade margin sàn Binance

Bước 2: Tìm kiếm cặp trade, để tìm kiếm cặp trade hỗ trợ chế độ Cross bạn chọn sang tab Margin ở sidebar bên phải màn hình và chọn Cross. Sau đó tìm kiếm cặp trade mà bạn muốn. Ở ví này mình chọn cặp FTM/USDT

Tìm kiếm cặp trade

Tìm kiếm cặp trade

Bước 3: Sử dụng công cụ mua bán margin. Trước tiên chúng ta cần chắc chắn rằng chúng ta đang ở chế độ Cross với tab Cross 3x được kích hoạt.

Để mở một ví thế mua (long) hoặc bán (short) chúng ta bắt buộc phải chọn vào ô Borrow, có nghĩa là chúng ta đang cần vay tiền để mua hoặc bán. Khi ở chế độ Borrow chúng ta sẽ nhìn thấy số lượng USDT ở bên mua và số lượng FTM ở bên bán. Số lượng USDT và FTM này đã được nhân 3 lần số tiền đảm bảo (ký quỹ) – chính là lượng ETC mà ở trên chúng ta đã chuyển vào ví Cross Margin.

Mua bán ở chế độ margin

Mua bán ở chế độ margin

Bây giờ chúng ta chỉ cần chọn một trong hai phe là mua hoặc bán thôi, ở đây mình chọn mua vì mình kỳ vọng giá FTM sẽ tăng trong tương lai.

Margin buy

Margin buy

Còn nếu trong trường hợp mình nhận định giá FTM sẽ giảm thì mình sẽ chọn Margin Sell để ăn chênh lệnh khi giá giảm sâu. Mình sẽ thao tác ở bên cột Sell và chọn và ô Borrow.

Margin sell

Margin sell

Bước 4: Đóng vị thế và trả tiền vay, sau khi nhận thấy giá FTM có thể tăng lên mình quyết định đặt một lệnh bán FTM ở giá 0.5 USDT.

Lưu ý, khi muốn đóng vị thế và trả nợ khoản vay, chúng ta sẽ thao tác ở cột bán (sell) và phải chọn vào ô Repay. Sau khi khớp lệnh, sàn sẽ tự động tính toán lãi suất và trừ trực tiếp vào tiền lời của chúng ta.

Đóng vị thế

Đóng vị thế

Trường hợp trước đó chúng ta Sell FTM (Borrow) thì khi giá đã giảm theo đúng kỳ vọng, chúng ta thao tác ở bên cột mua và chọn Repay để mua lại coin và trả lãi suất cho sàn.

Isolated Margin sàn Binance là gì?

Khác với chế độ Cross Margin, Isolated Margin không dùng chung một tài khoản ký quỹ mà tách riêng theo từng cặp trade được hỗ trợ. Đòn bảy của chế độ Isolated Margin cũng không cố định là 3x giống như Cross Margin mà thay đổi tùy theo từng cặp trade.

Ví dụ nếu bạn trade margin sàn Binance ở chế độ isolated margin với cặp trade được hỗ trợ là ETC/USDT thì mỗi cặp trade này được hiểu là một ví margin nhỏ trong chế độ isolated margin. Và bạn chỉ có thể chuyển ETC hoặc USDT vào ví Isolated Margin ETC/USDT để làm tài sàn đảm bảo cho giao dịch.

Chuyển coin vào ví Isolated Margin làm tài sản đảm bảo để trade margin sàn Binance

Để chuyển coin vào làm tài sản đảm bảo cho chế độ Isolated Margin, chúng ta vào ví Margin như từ menu chính sau đó chuyển sang tab Isolated. Tại đây chúng ta có thể thấy các cặp trade được hỗ trợ Isolated Margin với mức đòn bảy riêng biệt của chúng. Tiếp theo chúng ta chỉ cần Transfer coin theo đúng cặp trade được hỗ trợ vào ví margin tương ứng là có thể trade margin sàn Binance ở chế độ Isolated rồi.

Chọn chế độ Isolated Margin

Chọn chế độ Isolated Margin

Ở ví dụ này mình sẽ hướng dẫn chuyển ETC từ ví Spot vào ví ETC/USDT Isolated Margin để sau này mình có thể mua (long) margin ETC bằng USDT hoặc bán khống (short) margin đồng ETC.

Từ giao diện ví Isolated Margin, mình chọn Transfer, tiếp đó chọn ví nguồn là Spot, Pair mình chọn ETCUSDT, Coin mình chọn ETC và số lượng (Amount) mình chọn max. Sau đó nhấn Confirm để xác nhận chuyển coin.

Chuyển tài sản vào ví Isolated Margin

Chuyển tài sản vào ví Isolated Margin

Hướng dẫn trade margin sàn Binance ở chế độ Isolated

Việc giao dịch margin ở chế độ Isolated không khác gì chế độ Cross, chúng ta truy cập giao diện trade margin và tìm kiếm cặp trade giống với việc tìm kiếm cặp trade ở chế độ Cross.

Ví dụ trade margin sàn Binance với ETCUSDT.

Trade ETCUSDT ở chế độ Isolated

Trade ETCUSDT ở chế độ Isolated

Đóng vị thế và trả nợ vay

Đóng vị thế và trả nợ vay

Câu hỏi thường gặp khi trade margin sàn Binance

Nên sử dụng Cross Margin hay Isolated Margin?

Nếu bạn là người có kỹ năng quản lý rủi ro tốt cho nhiều cặp trade thì có thể sử dụng Cross Margin. Nếu bạn trade ít cặp và không quản lý rủi ro tốt thì lựa chọn Isolated Margin là giải pháp an toàn.

Trade margin sàn Binance có bị cháy tài khoản không?

Có, mỗi vị thế đều có giá thanh lý, khi giá chạm giá thanh lý vị thế của bạn sẽ bị sàn thanh lý và tài sản kỹ quỹ của bạn sẽ về 0. Hãy sử dụng kỹ năng phân tích kỹ thuật, các mốc hỗ trợ kháng cự để tính toán điểm buy sell hợp lý, tránh bị thanh lý.