Nếu bạn đã từng nghe qua hay đã từng tham gia giao dịch một loại thị trường nào trước đó có thể kể đến như Forex, chứng khoán, vàng,…thì trade coin cũng không có khác biệt quá nhiều so với các loại thị trường kể trên. Điểm khác biệt mà bạn cần chú ý đó chính là sự phân loại Bitcoin và Altcoin.

Chúng ta có thể giao dịch Bitcoin/USD, giao dịch Altcoin/USD, giao dịch Altcoin/Bitcoin, Altcoin/Altcoin. Việc chọn cặp nào để giao dịch là tùy thuộc vào vốn khởi đầu của bạn là đồng coin nào và kế hoạch của bạn như thế nào để gia tăng được số lượng đồng coin đó.

Các cặp trade coin phổ biến

Trên thị trường có rất nhiều sàn giao dịch, mỗi sàn lại list các cặp trade (trading pair) khác nhau vào hệ thống market của sàn đó. Một cặp trade (trading pair) gồm hai đồng coin, 1 đồng đứng trước và 1 đồng đứng sau. Hiểu đơn giản là chúng ta sẽ dùng đồng đứng sau để mua đồng đứng trước, và ngược lại bán đồng đứng trước ra đồng đứng sau.

Ví dụ cặp trade coin ETH/BTC: dùng BTC để mua ETH và bán ETH ra BTC. Hay ZIL/ETH nghĩa là dùng ETH để mua ZIL và bán ZIL ra ETH.

Trade coin theo cặp coin với đồng ổn định

Đây là cặp trade coin phổ biến và đơn giản nhất cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Các cặp trade coin với đồng ổn định này đa phần được các sàn hỗ trợ.

Tại sao trade coin sử dụng đồng ổn định lại an toàn hơn so với các cặp trade khác? Lý do là vì đơn vị thứ hai trong cặp trade này là một đồng coin ổn định (USDT,USDC,BUSD,…). Nghĩa là đồng coin này gần như không biến động về giá cả nên sẽ an toàn hơn rất nhiều nếu nó là một đồng coin biến động lớn về giá cả.

Ví dụ mình sử dụng cặp trade ETH/USD và dùng 1000$ để mua 1 ETH ở giá 200$, hôm sau giá ETH tăng lên 210 mình lời 50$. Nhưng nếu mình sử dụng cặp trade ETH/BTC ở giá 0.014 BTC, hôm sau tỷ giá ETH/BTC tăng lên 0.015 BTC thì mình lại không lời được bao nhiêu nếu đồng BTC/USD giảm giá.

Trade coin theo cặp coin với coin

Đây là một trong những cặp trade coin đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm trade lâu năm một chút để có thể ra vào một cách hợp lý. Các cặp trade này giúp bạn gia tăng số lượng đồng coin đang sở hữu nhanh hơn giao dịch với đồng ổn định.

Ví dụ với cặp ETH/BTC,các bạn có thể mua Ethereum bằng Bitcoin hoặc Bán Ethereum ra Bitcoin. Nói một cách đơn giản hơn,chúng ta không chỉ dùng các đồng ổn định (USDT,USDC,BUSD,…) để có thể mua các đồng tiền điện tử khác mà chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng một đồng coin để mua một đồng coin khác.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải đồng coin nào cũng có thể đem ra giao dịch với đồng coin khác, cái này còn phụ thuộc vào từng sàn giao dịch coin mà bạn chọn để giao dịch có hỗ trợ cặp giao dịch đó không.

 
Trade coin theo cặp

Trade coin theo cặp

Hiểu theo một nghĩa khác, trade coin theo cặp cũng giống như bạn đang thay thế việc mua hoặc bán một đồng coin bằng các đồng ổn định nhưng thay thế đồng ổn định bằng một đồng coin khác. Tỷ giá cặp trade sẽ phụ thuộc vào tỷ giá của đồng coin đứng sau so với đồng ổn định.

Ví dụ với cặp trade ETH/BTC, nếu giá BTC/USDT tăng mạnh thì chắc chắn tỉ giá ETH/BTC sẽ giảm mạnh. Giải thích cho việc này hết sức đơn giản, đám đông thấy giá BTC so với USDT đang tăng mạnh thì sẽ có xu hướng bán đồng ETH ra BTC để tận dụng được sức mạnh của lãi kép dẫn đến tỉ giá ETH/BTC có thể giảm mạnh.

Ngược lại, nếu cặp BTC/USDT không có biến động nhiều (sideway) hoặc tăng nhẹ thì cặp ETH/BTC hoàn toàn có thể bật tăng mạnh dẫn đến cặp ETH/USDT cũng sẽ tăng rất mạnh theo. Bản chất của vấn đề là đám đông đang thấy tỷ giá BTC so với USDT không đổi hoặc thị trường đang mất hứng thú với cặp trade này. Đám đông đẩy giá cặp ETH/BTC nhằm gia tăng số lượng BTC sau khi bán ETH ra BTC.

Bản chất của việc mua bán các đồng altcoin sử dụng đồng BTC chính là thị phần của Bitcoin so với altcoin : Bitcoin Dominance. Trade coin theo cặp thể hiện sức mạnh của đồng coin đứng trước so với đồng coin đứng sau. Ví dụ: ETH/BTC mà tăng thì đồng ETH đang chiếm ưu thế hơn so với đồng BTC tại một thời điểm nhất định.

Có thể bạn quan tâm

Tối ưu mua bán qua trade coin theo cặp

Hãy tưởng tượng bạn có trong tay Bitcoin và đồng ổn định (USDT hoặc BUSD) và bạn muốn sở hữu đồng tiền ảo Litecoin. Bây giờ hãy xem xét cặp trade coin LTC / BTC, nếu Bitcoin tăng 10% trong khi cặp LTC/USD đang không thay đổi, thì điều đó có nghĩa là bạn có thể mua được nhiều Litecoin hơn nếu trade cặp LTC/BTC.

Sức mua Litecoin bằng đồng ổn định trên thị trường vẫn giữ nguyên, trong khi Bitcoin đang tăng 10% thì bạn đã có khả năng sở hữu nhiều hơn 10% Litecoin bằng cách dùng Bitcoin để mua. Giá trị của giao dịch không khác nhau trong thời điểm giao dịch được thực hiện (vì bạn sở hữu Bitcoin đó tăng giá trị giống như bạn sở hữu đồng ổn định của bạn).

Nếu bạn muốn sở hữu nhiều Litecoin và hy vọng rằng Litecoin sẽ tăng giá trong tương lai thì đây sẽ là lợi nhuận kép dành cho bạn.

Dĩ nhiên rằng việc trade coin theo cặp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, hãy tưởng tượng nếu bạn dùng Bitcoin đang có để mua Litecoin. Nhưng một thời gian sau, Bitcoin tăng tiếp 11% còn Litecoin chỉ tăng có 1% thì sao nhỉ??? Điều đó nghĩa là bạn đang lỗ nếu như chốt lời Litecoin ra tiền thật tại thời điểm đó.

Trường hợp giá trị Litecoin giảm cả trên 2 cặp LTC/BTC và LTC/USD trong khi giá trị đồng Bitcoin (BTC/USD) lại đang tăng thì tốt nhất chúng ta nên giữ nguyên Bitcoin thì có vẻ sẽ ổn hơn đó.

Các hình thức trade coin

Sau khi xác định được cặp trade coin, lúc này bạn có thể chọn giao dịch giao ngay (Spot) hoặc trade coin sử dụng margin gọi là margin trading tùy vào kinh nghiệm và kiến thức của bản thân.

Nếu là người mới và chưa có nhiều kỹ năng phân tích kỹ thuật, bạn nên lựa chọn Spot. Còn nếu đã tự tin vào khả năng và kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn có thể dụng margin để tối ưu lợi nhuận. Hoặc nâng cao hơn nữa bạn cũng có thể sử dụng hình thức trade coin bằng hợp đồng tương lai vĩnh cửu hay còn gọi bằng một cái tên dân dã là đánh future.

Giao dịch future đối với những người mới luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì bạn có thể mất toàn bộ số vốn của mình vì những lý do sau:

  • Quá tham lam hoặc trả thù thị trường bằng những lệnh giao dịch quá lớn
  • Không tìm hiểu kỹ về đòn bẩy và cách sử dụng nó
  • Chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà không có phương pháp quản trị rủi ro bằng việc tính khối lượng vào lệnh

Câu hỏi thường gặp khi trade coin

Trade coin sàn nào tốt ?

Không có sàn nào là tốt tuyện đối tuy nhiên để đánh giá chủ quan, mình sẽ sắp xếp như sau: Sàn Binance, sàn Huobi, sàn Okex,…Những sàn này đều hỗ trợ trade coin giao ngay và trade coin sử dụng đòn bảy. Điều quan trọng là uy tín và an toàn.

Mua USDT ở đâu để trade coin ?

Bạn có thể sử dụng sàn Remitano để mua USDT hoặc mua Bitcoin bằng VND nhé

Trade coin có khó không ?

Hãy cố gắng học hỏi trau dồi kiến thức hàng ngày, cố gắng đơn giản hóa mọi thứ

Hy vọng thông qua những chia sẻ của mình, các bạn có thể phần nào hiểu được bản chất của trade coin và có những quyết định sáng suốt nhất nhé.