Solana là một mạng lưới blockchain được xây dựng và phát triển nhằm mục đích cải thiện hiệu suất giao dịch. Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch của họ và tương tác với các hợp đồng thông minh bằng đồng coin có tên là SOL – một loại tiền mã hóa của mạng lưới Solana.

Giới thiệu về Solana và SOL coin

Khi nói đến công nghệ blockchain, khả năng mở rộng là một trong những thách thức lớn nhất. Khi các mạng lưới blockchain này phát triển, chúng thường gặp phải những hạn chế về tốc độ giao dịch và thời gian xác nhận. Solana được ra đời nhằm mục đích giải quyết những hạn chế này mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật hoặc phân quyền.

Được thành lập vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko từ Solana Labs, blockchain Solana áp dụng một phương pháp xác minh giao dịch mới. Không giống như Bitcoin, Ethereum và nhiều dự án khác gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng và tốc độ xác thực giao dịch. Solana sử dụng một phương pháp được gọi là Proof of History (PoH), blockchain Solana có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Solana là gì ?

Solana là gì?

Blockchain Solana hoạt động như thế nào?

Solana là một blockchain Proof of Stake thế hệ thứ ba, blockchain đã được phát triển một cách độc đáo để tạo ra một hệ thống không tin cậy nhằm xác định thời gian của một giao dịch được gọi là bằng chứng lịch sử (Proof of History).
Theo dõi thứ tự của các giao dịch là cực kỳ quan trọng đối với tiền điện tử. Bitcoin thực hiện điều này bằng cách gói các giao dịch thành các khối với một mốc thời gian đơn lẻ (single timestamp). Mỗi Node trong mạng lưới phải xác nhận các khối này theo sự đồng thuận với các Node khác. Quá trình này làm tăng thêm thời gian chờ đáng kể để các Node xác nhận một khối trên toàn mạng lưới. Thay vào đó, Solana có một cách tiếp cận khác giúp rút ngắn thời gian giao dịch.

Proof of History là gì?

Các sự kiện và giao trong mạng lưới Solana được mã hóa bằng phương thức SHA256, hàm này nhận một đầu vào và tạo ra một đầu ra duy nhất cực kỳ khó dự đoán. Solana lấy đầu ra (Output) đã được mã hóa của một giao dịch làm đầu vào (Input) cho lần mã hóa tiếp theo.

Quá trình mã hóa này diễn ra một cách không gián đoạn và theo thứ tự rõ ràng. Tính năng này giúp các Validator có thể xác minh một khối dễ dàng mà không cần đến mốc thời gian thông thường. Điều quan trọng mà chúng ta cần phải nắm đó là cơ chế xác thực của Solana được kết hợp giữa Proof of Stake và Proof of History giúp giao dịch được xác thực một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Điểm nổi bật của Solana

 • Turbine – một giao thức lan truyền khối
 • Gulf Stream – Giao thức chuyển tiếp giao dịch không cần Mempool
 • Sealevel – Thời gian chạy các hợp đồng thông minh song song
 • Pipelining – Đơn vị xử lý giao dịch để tối ưu hóa xác thực
 • Cloudbreak – Cơ sở dữ liệu tài khoản mở rộng theo chiều ngang
 • Archivers – Lưu trữ sổ cái phân tán

Chủ sở hữu SOL có thể đặt cọc SOL của họ như một phần của cơ chế đồng thuận PoS của blockchain. Với một ví tiền điện tử tương thích, bạn có thể đặt cọc đồng SOL của mình với những người xác thực xử lý các giao dịch của mạng (Validators) để nhận phần thưởng mỗi khi các Validator xác thực thành công giao dịch.

Đồng tiền SOL được dùng để làm gì?

Cũng giống như ETH của mạng lưới Ethereum hay NEAR của NEAR Protocol, SOL được sử dụng chủ yếu để:

 • Làm phí giao dịch cho hợp đồng thông minh và Dapps.
 • Dùng để Stake.

Có nên đầu tư SOL không?

SOL là một đồng coin giá rẻ có hệ sinh thái phát triền nhanh chóng và được cộng đồng lập trình viên cũng như nhà đầu tư dành một sự quan tâm rất lớn. Xét về lâu dài và đảm bảo an toàn cho danh mục đầu tư thì SOL vẫn là một sự lựa chọn không tồi. Lý do bạn nên đầu tư SOL :

 • Công nghệ xác thực giao dịch mới mẻ giúp cải thiện hiệu suất của mạng lưới dẫn đến các ứng dụng triển khai thông qua Smart Contract sẽ nhiều hơn. Điều này cũng sẽ làm phí giao dịch được tiêu hao nhiều trên mạng lưới và nhu cầu mua đồng SOL coin cũng tăng cao.
 • Được cộng đồng đầu tư coin ủng hộ.
 • Đội ngũ phát triển được chống lưng bởi các công ty công nghệ lớn.

Biểu đồ giá Solana 30 ngày qua