Sàn Binancesàn giao dịch đi đầu trong cuộc đua xây dựng hệ sinh thái cho riêng mình của các sàn CEX thông qua việc tự phát triển một blockchain riêng. Tuy nhiên, sàn OKX cũng cho thấy độ chịu chơi của mình khi ra mắt mạng OKChain (OKC) ngay sau khi thấy được sự phát triển mạnh mẽ của Binance Smart Chain.

Tuy nhiên trên mạng lưới OKChain lại tồn tại 2 token mang tên OKB và OKT, đây đều là con của sàn OKX. Điều này khiến anh em không khỏi phân vân khi lựa chọn OKB hay OKT để đầu tư. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về OKB là gì?, OKT là gì? và sự khác nhau giữa OKB và OKT là gì?

Có thể bạn quan tâm

okb và okt

OKB token là gì?

OKB là một token được phát hành trên mạng lưới OKChain của sàn tập trung OKX. Token này thường xuyên được đốt để làm giảm nguồn cung bởi sàn OKX nhằm tăng giá trị token và khuyến khích nhà đầu tư coin nắm giữ.

Sàn OKX thường xuyên tiêu hủy token OKB để giảm lượng cung. Điều này giúp làm tăng giá trị và khuyến khích người dùng nắm giữ token OKB. Ngoài ra sàn OKX còn dùng 30% phí giao dịch thu được từ người dùng để mua lại số OKB lưu hành trên thị trường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho đồng OKB tăng giá liên tục trong khi toàn bộ thị trường chìm trong sắc đỏ.

Thông tin cơ bản về OKB:

 • Mã: OKB
 • Contract: 0x75231f58b43240c9718dd58b4967c5114342a86c (OKChain)
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20.
 • Tổng nguồn cung: 300 triệu
 • Nguồn cung lưu hành: 60,000,000

Điểm nổi bật của OKB token:

 • Dùng để làm phí giao dịch trên sàn OKX và được giảm 40% phí giao dịch khi nắm giữ OKB.
 • Được quyền tham gia vào đợt bán token Jumpstart của những dự án tiền ảo có chất lượng cao.
 • Nguồn cung được kiểm soát và không bị lạm phát quá cao.

OKT token là gì?

OKT là một native token được phát hành trên mạng lưới OKChain. Tất cả OKT nguyên thủy có trong khối khởi tạo OKExChain sẽ được phân bổ cho OKB holder theo tỷ lệ OKB mà họ staking trong OKEx Jumpstart.

Nếu như OKB chủ yếu được sử dụng trên sàn giao dịch tập trung OKX thì OKT lại được sử dụng trên mạng lưới phi tập trung OKChain. Nhiệm vụ của OKT cũng giống như BNB của sàn Binance nhưng thay vì làm 2 nhiệm vụ thì OKT chỉ làm một nhiệm vụ. Nhiệm vụ còn lại thuộc về OKB token.

So sánh OKB và OKT

OKT và OKB là 2 token khác biệt hoàn toàn và có tính năng khác nhau được sử dụng cho hai mục đích hoàn toàn khác nhau. Điểm giống nhau là cả hai đều được phát hành trên mạng lưới OKChain.

 • OKT là native token của OKChain, hoạt động token phục vụ cho cơ chế đồng thuận DPoS của OKChain. Đầu tiên, OKT được phát hành trong genesis block và 1-5% sẽ phát hành bổ sung sẽ diễn ra hàng năm sau đó.
 • OKB là token của OKEx hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái OKEx. Chỉ có 300M OKB được phát hành một lần duy nhất vào 2018, sẽ không có thêm OKB nào được phát hành trong tương lai.

OKB và OKT có làm ảnh hưởng đến giá của nhau không?

Giá trị của hai token này không ảnh hưởng lẫn nhau mà phụ thuộc và các yếu tố khác nhau:

 • Giá OKT dựa trên sự phát triển của hệ sinh thái OKChain, bao gồm các ứng dụng DEX, DeFi và sự phát triển trong tương lai của blockchain.
 • Giá của OKB được xác định bởi hiệu quả kinh doanh của OKEx, sự phát triển của cơ sở hạ tầng hệ sinh thái, mở rộng các kênh giao dịch cũng như chương trình Buy-back và Burn của OKB.

OKT sinh ra để làm gì?

OKChain là mạng sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS, cơ chế này yêu cầu native token để hoạt động. Hơn nữa, OKX đặt mục tiêu không đơn giản chỉ phát triển sàn tập trung mà còn phát triển một hệ sinh thái rộng lớn hơn trên mạng lưới OKChain. Chính vì thế mà có tới hai token của sàn OKX ra đời để đảm bảo hai hướng phát triển riêng của sàn OKX.

Nên đầu tư OKB hay OKT?

Để trả lời được câu hỏi nên đầu tư vào OKB hay OKT còn tùy thuộc vào việc bạn đánh giá triển vọng phát triển nào của OKX tốt hơn. Nếu sàn tập trung OKX phát triển mạnh, thu hút nhiều người dùng hơn và tăng trưởng mạnh trong khối lượng giao dịch thì giá trị của OKB sẽ tăng theo. Nếu mảng hệ sinh thái phi tập trung OKChain phát triển thu hút nhiều các dự án khởi nghiệp và Dapps được tạo ra thì OKT sẽ tăng giá trị rất mạnh.