Sàn Binance đã cho ra mắt Binance Smart Chain (BSC) vào tháng 9 năm 2020, mạng lưới này hỗ trợ hợp đồng thông minh (Smart Contact). Ngay sau đó, hệ sinh thái này đã xuất hiện những sàn DEX với phí gas cực kỳ thấp và giao dịch cực nhanh. BSC được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề mà mạng lưới của Ethereum cũ chưa làm được về tốc độ giao dịch và phí giao dịch. Nó cũng chứng minh được những kỳ vọng và tham vọng của CZ trong cuộc chiến công nghệ.

Nổi bật nhất trong số các sàn phi tập trung là PancakeSwap với sự phát triển nhanh chóng. Đồng thời đây cũng là một trong những dự án được Binance đầu tư 350.000$.

Nếu như 2017 chúng ta nghĩ tới ICOs và Ethereum thì bây giờ chúng ta phải nghĩ về SwapBinance Smart Chain nhiều hơn. Hãy cập nhật kiến thức để không bị bỏ lại như những người tối cổ.

PancakeSwap (CAKE) là gì?

Giới thiệu về PancakeSwap

PancakeSwap là liquidity provider (cung cấp thanh khoản) hàng đầu trên Binance Smart Chain được ra mắt vào ngày 24/9/2020. Đây là một trong những DEX đóng góp khối lượng Swap và phí GAS lớn nhất trên mạng lưới BSC.

PancakeSwap hoạt động dưới mô hình AMM (Automated Market Maker) phục vụ cho việc swap BEP20 token. Ngoài ra, PancakeSwap còn áp dụng chương trình Gamification làm cho nó trở nên đăc biệt so với những đối thủ khác.

Về Gamification thì mọi người có thể đơn giản là Pancake ứng dụng các phần của game vào mô hình của họ để tạo động lực cũng như hứng thú cho người dùng.

Thông tin về CAKE Token

  • Mã token: CAKE
  • Chain: Binance Smart Chain
  • Token Standard : BEP20

Có nên đầu tư CAKE không?

Tiềm năng của đội ngũ phát triển, sự hậu thuẫn của Binance và xu hướng công nghệ là những điều không cần bàn cãi về đồng CAKE. Chiến lược tốt nhất cho câu hỏi có nên đầu tư CAKE hay không? chính là bình quân giá. Hãy mua một phần nhỏ vốn khi giá hồi về các mốc hỗ trợ quan trọng.

Các sản phẩm và ứng dụng của PancakeSwap

Sàn giao dịch (AMM)

Khi sử dụng ứng dụng sàn giao dịch của PancakeSwap, bạn có thể thoải mái SWAP qua lại các loại Token BEP20 (Token chạy trên mạng lưới Binance Smart Chain).

Dạng AMM này khác so với những sàn giao dịch bình thường ở chỗ chúng ta không đặt lệnh mua bán mà sử dụng các Liquidity Pool để Swap token trong mạng lưới. Các Liquidity Pool này được cung cấp bởi người dùng để tạo ra thanh khoản cho các người dùng khác.

Việc Swap này rất thích hợp với những ai hold coin trên ví. Lâu lâu vào swap một lần tiền vẫn ở trong ví luôn. Bạn sẽ không cần phải chuyển vào sàn để bán rồi rút lại ví. Việc của chúng ta là rình rập các đồng coin tiềm năng và Swap nhanh nhất có thể để kiếm được lợi nhuận.

Yield farming

Đây là một hình thức sử dụng coin có sẵn để cung cấp thanh khoản cho sàn AMM. Ví dụ tôi có CAKE token và BNB, tôi sẽ khóa CAKE và BNB vào Pool CAKE-BNB của để tao ra chuỗi cung ứng (Supply) trên sàn.

Hiện tại Pancake có 27 pool thanh khoản cho phép bạn gửi FLIP token để farm ra CAKE. Phần thưởng mỗi pool sẽ tùy thuộc vào số lượng người gửi và phần thưởng của pool đó. Chi tiết xem tại : https://pancakeswap.finance/farms

Nếu giá của CAKE tăng thì lãi trung bình sẽ tăng lên. Tuy nhiên khi khi giá CAKE giảm bạn sẽ phải chịu lỗ cả về giá CAKE và BNB add vào pool đối CAKE-BNB. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần hướng dẫn thêm thanh khoản nhé.

Staking Pools

Staking Pools là nơi cho phép các dự án mới quảng bá dự án của mình với cộng đồng của PancakeSwap bằng cách phân phối một phần token cho CAKE holder.

Staking Pools được chia thành hai phần:

  • Core: Dự án sẽ được chọn bởi đội ngũ của PancakeSwap.
  • Community: Dự án được vote bởi cộng đồng.

Lưu ý: Dự án nào cũng có thể phân phối token vào Staking Pools. Tuy nhiên những dự án chiến thắng với số phiếu bầu mới được list tại swap

Rủi ro duy nhất khi bạn tham gia Staking Pools là giá CAKE giảm. Nếu giá CAKE lên trong lúc stake thì bạn sẽ nhận được lãi kép.

Ngoài ra còn nhiều tính năng đặc biệt khác như Lottery, Vote, Analytics, IFO,…Tuy nhiên trong phạm vi bài này mình sẽ không nói hết các sản phẩm của PancakeSwap.

Hướng dẫn sử dụng PancakeSwap

Để có thể sử dụng PancakeSwap một cách an toàn đòi hỏi bạn phải có một chút kỹ năng về thao tác với các ví Blockchain như ví Metamask, ví Trust,…

Kết nối ví Metamask với PancakeSwap

Việc đầu tiên bạn phải làm là học cách cài đặt và sử dụng ví Metamask, đây là yêu cầu cơ bản nhất khi chúng ta sử dụng các ứng dụng Dapps và các sàn Swap coin.

Bước 1: Truy cập https://pancakeswap.finance/

Bước 2: Nhấn Connect ở phía góc phải

Kết nối ví metamask với PancakeSwap

Kết nối ví metamask với PancakeSwap

Bước 3: Chọn ví Metamask

Chọn ví Metamask

Chọn ví Metamask

Bước 4: Xác nhận kết nối bằng cách nhấn NextConfirm cho lần hỏi tiếp theo.

Xác nhận kết nối

Xác nhận kết nối

Bước 5: Mặc định ví Metamask sẽ chọn mạng lưới của Ethereum, chúng ta cần xác nhận việc chuyển đổi từ mạng lưới của Ethereum sang Binance Smart Chain.

Xác nhận chuyển mạng lưới

Xác nhận chuyển mạng lưới

Sau khi xác nhận chuyển đổi mạng lưới xong, bạn cần lặp lại bước 1 và bước 2 một lần nữa. Lúc này chúng ta sẽ kết nối ví Metamask với Pancakeswap thành công.

Kết nối ví Trust với PancakeSwap

Đầu tiên chúng ta cần tải ví Trust về Iphone hoặc điện thoại Android thông qua Appstore và Google Play. Sau đó chúng ta cần tạo ví và làm thao tác lưu đoạn văn bản bí mật để backup ví khi cần thiết. Hoặc nhập ví Trust từ chuỗi văn bản có sẵn.

Trên IOS, có thể mặc định chúng ta sẽ không nhìn thấy menu Dapps Browser. Hiện tại chúng ta mới chỉ thấy 3 mục ở thanh menu.

Giao diện ví Trust

Giao diện ví Trust

Cách mở Dapp Browser trên ví Trust hết sức đơn giản, chúng ta chỉ cần mở trình duyệt safari, gõ trust://browser_enable và truy cập để xác nhận.

Kích hoạt Dapp Browser trên IOS

Kích hoạt Dapp Browser trên IOS

Và kết quả là mục Browser đã xuất hiện, chúng ta chỉ cần nhấn vào mục Browser, truy cập https://pancakeswap.finance/ như trên trình duyệt web bình thường mà ta sử dụng với ví Metamask.

Dapp Browser xuất hiện

Dapp Browser xuất hiện

Ok, như vậy là đã xong bước thiết lập và kết nối ví vào Pancakeswap. Tiếp theo chúng ta sẽ khám phá các tính năng thú vị trên ứng dụng này.

Cách Swap token trên PancakeSwap

Chúng ta cần truy cập vào https://exchange.pancakeswap.finance/#/swap 

Truy cập giao diện Swap

Truy cập giao diện Swap

Tiếp theo chọn token đang có và token muốn chuyển thành từ token đang có. Ở ví dụ này mình có BNB (Binance Coin) và muốn Swap sang ANKR.

Chọn token cho swap

Chọn token cho swap

Tiếp theo xác nhận thông tin và nhấn confirm swap. Sau đó cửa sổ ví Metamask hoặc ví Trust sẽ xác nhận thông tin về phí gas. Bạn xác nhận tiếp một lần nữa là giao dịch sẽ được hoàn tất.

Xác nhận swap

Xác nhận swap

Cách farm coin trên PancakeSwap

Bước 1: Truy cập https://pancakeswap.finance/farms tại đây bạn sẽ xem danh sách các cặp token được hỗ trợ thêm thanh khoản. Trong ví dụ này mình chọn cặp CAKE và BNB, chúng ta gọi cặp này là FLIP TOKEN. 

Bước 2: Truy cập https://exchange.pancakeswap.finance/#/pool chọn Add Liquidity sau đó chọn số lượng BNB và số lượng CAKE mà bạn muốn cung cấp thanh khoản, tiếp theo nhấn Supply.

Thêm thanh khoản

Thêm thanh khoản

 

Chọn cặp token cần thêm thanh khoản

Chọn cặp token cần thêm thanh khoản

Bước 3: Xác nhận giao dịch và kiểm tra lại cặp FLIP TOKEN bạn đã cấp thanh khoản cho sàn

Xác nhận thêm thanh khoản

Xác nhận thêm thanh khoản

 

Danh sách FLIP TOKEN đã cấp thanh khoản thành công

Danh sách FLIP TOKEN đã cấp thanh khoản thành công

Bước 4: Stake FLIP TOKEN đã cấp thanh khoản. Chúng ta quay trở lại trang FARM ở bước 1 và chọn đúng FLIP TOKEN đã thêm thanh khoản trước đó. Nhấn enable Stake và chọn số lượng FLIP TOKEN muốn stake sau đó xác nhận giao dịch.

Cách stake CAKE trên PancakeSwap

Bước 1: Truy cập https://pancakeswap.finance/pools

Bước 2: Chọn Pool của token muốn stake, ở ví dụ này mình chọn CAKE. Nhấn Approve CAKE để chọn

Cách stake CAKE

Cách stake CAKE

Bước 3: Sau khi Approve chúng ta sẽ thất nút + để thêm CAKE vào pool.

Thêm cake vào Pool

Thêm cake vào Pool

Bước 4: Chọn số lượng CAKE muốn STAKE và nhấn Confirm lúc này ví sẽ hỏi để xác thực giao dịch. Các bạn confirm để hoàn tất là xong.

Chọn số lượng CAKE muốn STAKE

Chọn số lượng CAKE muốn STAKE

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng PancakeSwap

Swap coin trên PancakeSwap có an toàn không ?

Bản thân mình đã thực hiện khá nhiều giao dịch Swap trên sàn này và chưa hề xảy ra lỗi làm mất coin nên các bạn có thể yên tâm nhé.

Stake CAKE có rút ra được không ?

Việc stake CAKE chúng ta hoàn toàn có thể ngưng Stake bất cứ lúc nào chúng ta muốn và không bị giam coin nhé

Làm sao để mua CAKE bằng tiền Việt

Bạn có thể đăng ký tài khoản Remitano sau đó xem hướng dẫn mua USDT trên Remitano và chuyển USDT sang sàn Binance để mua CAKE

 

Biểu đồ giá PancakeSwap 30 ngày qua