NFT đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại kỷ nguyên số. Chẳng hạn như trong các trò chơi điện tử, nhận dạng kỹ thuật số, bản quyền mỹ thuật hay âm nhạc, thậm chí cho phép chia sẻ quyền sở hữu theo tỷ lệ đối với các sản phẩm số.

Giới thiệu về NFT

Trọng tâm để hiểu được tính độc đáo của NFT là khái niệm về khả năng thay thế. Chẳng hạn như 1 đồng Bitcoin trong số 9 triệu đồng Bitcoin đều có cùng giá trị tại một thời điểm nhất định và tất cả Bitcoin đó đều có khả năng thay thế lẫn nhau hay nói cách khác tất cả chúng đều có cùng một giá trị. Do đó, tính có thể thay thế (fungibility) đề cập đến thuộc tính của một tài sản mà các đơn vị riêng lẻ có thể hoán đổi cho nhau và về cơ bản không thể phân biệt được với nhau; tất cả các loại tiền pháp định và tiền mã hóa đều có tính chất này.

nft

NFT là gì?

Dạng token không thể thay thế (Non-fungible token) mở ra nhiều tiềm năng và ứng dụng khác nhau cho công nghệ blockchain. Những token này có thể trở thành một thứ độc nhất hoặc có nguồn cung hạn chế. Chúng có thể được mua, bán và giao dịch trên các thị trường NFT nhất định và có thể tích lũy giá trị. Chúng cũng có thể đại diện cho các thuộc tính độc đáo và dần được đánh giá cao, được tìm kiếm và sưu tập.

NFT là gì?

Token không thể thay thế (Non-fungible token – NFT) là một loại token mã hóa trên một blockchain đại diện cho tài sản duy nhất. Đây có thể là tài sản hoàn toàn kỹ thuật số hoặc phiên bản token hóa của tài sản trong thế giới thực. NFT hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số vì chúng không thể hóa đổi cho nhau.

Việc chúng ta tạo ra một tài sản kỹ thuật số tương tự như Bitcoin nhưng thêm một số nhận dạng định danh cho mỗi đơn vị sẽ làm cho mỗi đơn vị trong số chúng khác với tất cả các đơn vị khác (tức là không thể thay thế). Từ đó mở ra một loạt các trường hợp sử dụng mới – đây chính là ý nghĩa của một NFT.

NFT hoạt động như thế nào?

Có nhiều cách để tạo và phát hành các NFT. Nổi bật nhất trong số này là ERC-721, một tiêu chuẩn để phát hành và giao dịch các tài sản không thể thay thế trên blockchain Ethereum.

Đã có các tiêu chuẩn khác được giới thiệu, chẳng hạn như ERC-1155. Nó cho phép từng hợp đồng chứa cả token có thể thay thế và không thể thay thế. Từ đó, mở ra một loạt các khả năng hoàn toàn mới. Việc tiêu chuẩn hóa giúp các NFT dễ dàng được tương tác ở một mức độ cao hơn, và điều này cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho người dùng. Hiểu đơn giản, ngày nay, các tài sản mang tính độc đáo hay duy nhất đã có thể được chuyển giao giữa các ứng dụng khác nhau một cách tương đối dễ dàng.

Binance Smart Chain (BSC) có các tiêu chuẩn NFT riêng: BEP-721 và BEP-1155. Hai tiêu chuẩn này cung cấp chức năng tương tự như các tiêu chuẩn Ethereum đã đề cập trước đây. Cả hai đều trở nên hấp dẫn đối với những người sáng tạo muốn đúc NFT vì chi phí về cơ bản thấp hơn đáng kể so với Ethereum.

Cũng giống như các token trên blockchain khác, NFT của bạn sẽ tồn tại trên một địa chỉ. Cần lưu ý rằng NFT không thể được sao chép hoặc chuyển giao mà không có sự cho phép của chủ sở hữu – ngay cả với các nhà phát hành NFT. Nếu bạn đang muốn lưu trữ và có một nơi để xem các NFT của mình, bạn có thể thực hiện việc đó trong các ví hỗ trợ NFT, chẳng hạn như Trust Wallet.

NFT có thể được giao dịch trên các thị trường mở, bao gồm nền tảng NFT của Binance, BakerySwap hoạt động trên BNB Chain và OpenSea trên Ethereum. Tất nhiên, NFT có xu hướng thay đổi giá theo cung và cầu của thị trường cũng như xu hướng văn hóa mà nó có liên quan.

Nhưng làm thế nào để những thứ như NFT có giá trị? Giống như bất kỳ vật nào khác, giá trị không phụ thuộc vào bản chất vật đó, mà phụ thuộc vào giá trị người dùng gán cho nó. Về bản chất, giá trị là niềm tin được chia sẻ. Như tiền pháp định, kim loại quý hay một chiếc xe – những thứ này đều có giá trị bởi vì mọi người đều tin rằng chúng có. Đây là cách để các món đồ trở nên có giá trị. Câu hỏi là tại sao điều này lại không thể áp dụng với sản phẩm sưu tầm kỹ thuật số?

Làm cách nào để tạo các NFT?

Bạn có thể tạo ra các NFT của riêng bạn trên BSC hoặc Ethereum một cách đơn giản. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là một số tiền mã hoá để trả phí đúc tiền của bạn và thứ gì đó để biến thành NFT. Bạn cũng sẽ cần phải lựa chọn giữa việc đúc NFT của mình trên Ethereum hay Binance Smart Chain.

Theo truyền thống, Ethereum là ngôi nhà của NFT và sự phát triển của chúng. Nó có một cơ sở người dùng lớn và cộng đồng NFT được thiết lập tốt, nhưng phí giao dịch rất đắt. Điều này làm cho các giao dịch mua, bán và giao dịch nhỏ trở nên tốn kém với người dùng. BNB Chain là một blockchain mới hơn nhưng đã ghi nhận nhiều sự phát triển trong thị trường NFT. Các giao dịch trên BNB Chain cũng rẻ hơn nhiều so với giao dịch trên blockchain Ethereum.

Làm cách nào để mua các NFT?

Như đã nói ở trên, các thị trường NFT là nơi đầu tiên bạn nên xem xét nếu muốn mua các token không thể thay thế. Và đa số các chợ NTF đều hoạt động trên một mạng lưới blockchain cụ thể do đó để mua các NFT bạn cần phải chuẩn bị những đồng coin của nền tảng mà chợ NFT đang hoạt động trên đó ví dụ như ETH và BNB.

Đối với các NFT trên Binance Smart Chain, giá hầu như sẽ luôn được tính bằng BNB. Các NFT trên Ethereum thường được tính bằng ether (ETH). Cả hai loại tiền mã hoá này đều có sẵn và có thể mua trên sàn giao dịch Binance. Khi bạn đã mua tiền mã hoá cần thiết, hãy chuyển tiền vào ví có thể tương tác với các sàn NFT.

cách mua NFT

Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt web để truy cập các chợ mua bán NFT thì Binance Chain Wallet và MetaMask là sự lựa chọn tuyệt vời. Cả hai đều có thể kết nối được với các ứng dụng Market Place một cách dễ dàng chỉ với vài cú click. Bạn chỉ cần chuyển tiền mã hoá từ Binance sang ví của mình, truy cập trang web thị trường NFT và kết nối nó với ví của bạn (nút kết nối thường ở góc trên cùng bên phải). Hãy cẩn thận với các trang web giả mạo hoặc đáng ngờ. Kiểm tra lại URL và xem xét việc đánh dấu trang web nếu bạn sử dụng nó thường xuyên.

Nếu bạn chủ yếu sử dụng điện thoại di động thì có thể tham khảm Trust Wallet để có thể có một trải nghiệm với NFT một cách hoàn hảo hơn