Tổng quan về tiền điện tử – thách thức và cơ hội

Tiền điện tử hay còn được biết đến với cái tên tiền mã hóa (cryptocurrency) hiện nay được biết đến như một kênh đầu tư bênh cạnh chứng khoán, vàng, ngoại tệ, với biên độ giao động giá cao, được biết đến như một kênh đầu tư mang lại siêu lợi nhuận nhưng cũng cực kỳ rủi ro. Khi tham gia đầu tư tiền điện tử bạn có thể nhân đôi, nhân ba thậm chí nhân 10 tài khoản của mình nhưng cũng có thể chia đôi số vốn của mình chỉ trong tích tắc.

Rủi ro khi người mới tham gia thị trường tiền điện tử

Sự biến động với biên độ khủng khiếp như vậy sở dĩ là do thị trường tiền điện tử là một thị trường có vốn hóa nhỏ. Việc sở hữu vốn hóa nhỏ khiến thị trường dễ bị thao túng bởi các cá mập. Thêm vào đó, thị trường tiền điện tử chưa tồn tại đủ lâu để những người mới tham gia thị trường tiền số có đủ niềm tin sẽ dễ dẫn đến tình trạng hoảng loạn tột độ. Ngược lại, một bộ phận khác đã tham gia thị trường trước đó lại quá tự tin và có niềm tin bất diệt vào thị trường sẽ kích hoạt tâm lý kiêu căng và sau đó là tuyệt vọng khi giá giảm sâu.

Sự tự tin thái quá của các nhà đầu tư vào thị trường tiền điện tử khiến giá cả tăng không ngừng, việc này kích hoạt tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) của đám đông khiến giá tiếp tục tăng không bền vững. Và rồi, khi trạng thái mất cân bằng cung cầu xảy ra, các nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo khiến giá tiền điện tử rơi tự do mà không có hề có lực mua đỡ lại.

Những rủi ro có thể gặp khi tham gia thị trường tiền điện tử

Những rủi ro có thể gặp khi tham gia thị trường tiền điện tử

Ngoài những rủi ro về mặt tâm lý giao dịch, những người mới tham gia thị trường tiền điện tử còn có thể gặp các rủi ro khác có thể dẫn đến mất tiền như:

  • Sàn giao dịch coin gặp vấn đề: Việc lưu trữ coin trên sàn giao dịch chưa bao giờ là giải pháp an toàn cho người mới tham gia thị trường tiền điện tử. Lý do là sàn giao dịch có thể bị tấn công bất cứ lúc nào và tài sản của chúng ta có thể đe dọa.
  • Nạp rút coin: nếu chưa có kinh nghiệm trong việc sử dụng các ví Blockchain, các thao tác nạp coin vào sàn giao dịch hoặc rút coin từ sàn giao dịch ra ví có thể có sai sót. Nếu sai địa chỉ ví bạn sẽ mất tiền mà không thể lấy lại được.
  • Bị lừa đảo: những mức lợi nhuận của một số dự án đa cấp dựa hơi tiền điện tử hoàn toàn có thể khiến bạn mất trắng. Hoặc kẻ gian có thể lừa để lấy tiền của bạn bằng một số thủ đoạn khác như kích hoạt lòng tham bằng các phần thưởng giá trị để lừa bạn gửi tiền điện tử vào ví của chúng.

Đầu tư vào thị trường tiền điện tử có lời không?

Mặc dù rủi ro là khá nhiều tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận những tiềm năng khi đầu tư coin. Vậy người mới đầu tư coin có lời không? Câu trả lời là có nếu bạn tham gia vào đúng giai đoạn tăng trưởng của thị trường. Chỉ cần đúng thời điểm bạn mua gì cũng lên, đánh gì cũng thắng.

Người mới cần chuẩn bị gì khi tham gia thị trường tiền điện tử

Kiến thức cơ bản chắc chắn sẽ là thứ không thể thiếu, bất kể trong đầu tư hay trong cuộc sống thường ngày. Hãy trang bị cho mình những kiến thức tiền điện tử từ cơ bản cho tới nâng cao. Không cần quá vội vàng, thị trường vẫn còn đó và cho chúng ta những cơ hội.

Kiến thức về tâm lý khi tham gia thị trường

Thị trường tiền điện tử là một trong các thị trường thể hiện rõ nhất cảm xúc tham lam và sợ hãi của con người. Chúng ta hãy học cách suy nghĩ bình tình, kiên định không bị cuốn theo tâm lý đám đông.

Kiến thức về tìm kiếm thông tin các đồng coin

Nếu bạn là người mới tham gia thị trường, bạn cảm thấy quá đơn độc khi phải đứng giữa một rừng thông tin thì hãy tìm kiếm cho mình một đội nhóm mà bạn có thể tin tưởng. Những đội nhóm này sẽ cung cấp thông tin cho bạn một cách rõ ràng. Tuy nhiên đây không hẳn sẽ là các thông tin giá trị, chúng ta cần tỉnh táo sàng lọc thông tin.

Nếu chăm chỉ mày mò, các bạn có thể tự tìm kiếm thông tin trên Twitter, Telegram của đội ngũ phát triển các dự án tiền điện tử, nghiên cứu Whitepaper của các dự án thông qua website chính thức.

Coin market cap cũng là một trong những công cụ hữu hiệu giúp bạn tìm kiếm các đồng coin đang ở trend nào. Từ khóa Trend rất quan trọng trong đầu tư tiền điện tử. Những đồng coin theo trend thường sẽ tăng rất nhanh chóng. Chúng ta cần biết một đồng coin thuộc hệ sinh thái nào (Ethereum, Defi, Polkadot Ecosystem,Binance Smart Chain,…) và hệ nào đang là trend và sẽ phân bổ vốn vào các coin top trong hệ đó.

Hình thức tìm kiếm thông tin về các đồng coin này có thể gọi là một hình thức phân tích cơ bản trong đầu tư coin. Việc nắm được thông tin đáng tin cậy về các dự án tiền điện tử rất quan trọng, nó tạo cho chúng ta niềm tin vững vàng để có thể đầu tư vào dự án đó một cách lâu dài, bỏ qua những biến động ngắn hạn của thị trường và tin vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của nó trong tương lai.

Tìm hiểu các công cụ khi tham gia đầu tư thị trường tiền điện tử

Để có thể nạp rút hay chuyển tiền trong mạng lưới Blockchain, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng sử dụng ví blockchain. Các loại ví phổ biến hiện nay là ví Trust, ví Metamask, ví MyetherWallet,…

Để có thể mua bán hay còn gọi là giao dịch tiền mã hóa, bạn cần mở tài khoản tại các sàn giao dịch như Binance, Okex, Huobi,….Sau khi mở tài khoản, các bạn phải tiến hành xác minh danh tính và cài đặt các phương thức bảo mật để có thể hoạt động trên sàn một cách an toàn hơn.

Ngoài các sàn giao dịch coin truyền thống, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các ứng dụng Dapps ví dụ như các sàn cho phép bạn swap, stake, cung cấp thanh khoản các đồng coin. Điển hình là các sàn như Uniswap, Shushiswap, Pancakeswap,…

Nói tóm lại, bạn cần có chút kỹ năng về sử dụng máy tính để có thể thao tác một cách an toàn nhất, tránh các rủi ro gửi nhầm ví hoặc mua bán nhầm coin,…

Trang bị kiến thức phân tích kỹ thuật cơ bản

Mặc dù không cần biết quá nhiều về phân tích kỹ thuật, nhưng chúng ta nên tìm hiểu về nến Nhật và các mẫu hình nến. Các ngưỡng hỗ trợ kháng cự quan trọng để có thể canh mua bán cho hợp lý. Học kỹ năng phân tích kỹ thuật cơ bản theo hành động giá hoặc sử dụng các indicators đơn giản như RSI, MACD,Boligerband,…kết hợp với việc tìm kiếm thông tin về các đồng coin (phân tích cơ bản) sẽ giúp bạn tránh được tối ra những rủi ro khi bạn là người mới tham gia thị trường tiền điện tử.

Chuẩn bị vốn và kỹ năng quản lý vốn

Sai lầm của hầu hết nhà đầu tư coin là quá nóng vội xuống tiền mà không tìm hiểu những rủi ro khiến chúng ta có thể bị mất tiền. Nếu như bạn đã tìm hiểu kiến thức và sẵn sàng đầu tư thì bây giờ bạn có thể tìm hiểu sàn Remitano và nạp tiền Việt vào sàn.

Lúc này bạn có thể lựa chọn mua USDT để trữ chờ thời cơ đẹp để mua những đồng coin khác mà bạn cho là tiềm năng. Hoặc nếu bạn đang muốn đầu tư vào top coin như Bitcoin hay Ethereum thì bạn cũng có thể chọn cách mua Bitcoin trên Remitano bằng tiền Việt hoặc cách mua ETH bằng tiền Việt trên sàn Remitano.

Có thể bạn quan tâm

Các phương pháp đầu tư coin có lời

Phương pháp đầu tư coin có lời là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể thành công trong thị trường tiền điện tử. Nếu có một phương pháp tốt cộng với một kế hoạch phân tích thông tin chính xác và luôn bám theo nó. Bạn chắc chắn sẽ trở nên kiên định với đồng coin mà bạn đầu tư và khi thị trường bùng nổ, các đồng coin mà bạn tin tưởng sẽ không làm bạn thất vọng.

Tham gia thị trường bằng hình thức hodl coin

Hold coin hay hold coin là một trong những phương pháp an toàn và có ROI cao nhất trong đầu tư tiền ảo. Đây là một hình thức lưu trữ một hoặc nhiều đồng coin giá rẻ trong dài hạn để ăn những con sóng lớn của thị trường.

Để có thể hodl coin, bạn cần phải có niềm tin vào đồng coin mà bạn chọn và có một tâm lý vững vàng. Tuy nhiên, để có được niềm tin đó chúng ta cần bỏ thời gian nghiên cữu thật kỹ thông tin về dự án đó. Từ công nghệ, cộng đồng cho tới đội ngũ phát triển,….Đây chính là cách mà bạn vận dụng kiến thức phân tích cơ bản về đồng dự án tiền điện tử mà mình nhắc đến ở trên.

Tham gia thị trường bằng hình thức trade coin

Hình thức trade coin cũng giống hodl coin, chỉ khác nhau ở mục tiêu thời gian của nhà đầu tư mà thôi. Nếu như hodl coin chúng ta giữ một đồng coin trong vài tháng cho tới một năm thì với trade coin các nhà đầu tư chỉ mua bán trong ngày hoặc lâu nhất là vài ngày.

Hiện tại, phương pháp đầu tư trade coin đã trở lên rất phổ biến với nhiều hình thức khác nhau như trade margin, hợp đồng tương lai (perpeptual contract),….Đây là các hình thức sử dụng đòn bảy tài chính nhằm giao dịch Bitcoin, Ethereum và altcoin khác với số vốn nhỏ để tối đa hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên nếu bạn là người mới tham gia thị trường tiền điện tử thì không nên sử dụng phương pháp trade coin sử dụng đòn bảy tài chính. Trừ khi bạn đã trang bị cho mình kỹ năng phân tích kỹ thuật vững vàng và một tâm lý giao dịch với sự kỷ luật tuyệt đối kèm theo kỹ năng quản lý vốn để hạn chế tối đa rủi ro cho tài khoản margin.

Phương pháp đầu tư coin có lời bằng trade coin

Phương pháp đầu tư coin có lời bằng trade coin

Trade coin phù hợp với những nhà đầu tư ngắn hạn và không có niềm tin quá nhiều vào sự tăng trưởng của thị trường tiền điện tử. Những nhà đầu tư này hoàn toàn có thể bán khống (short) nhằm tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường bị phe gấu kiểm soát (downtrend).

Những sai lầm của người mới khi tham gia thị trường tiền điện tử

Có thể nói thị trường tiền điện tử là một thị trường tài chính mà có nhiều người mắc sai lầm nhất bởi lẽ nó luôn tạo ra một cảm xúc khó tả cho những người tham gia thị trường này.

  • Quá vội vàng cứ nghĩ mua là phải có lời luôn: thực tế thì rất khó để chúng ta vừa mua mà đã có lời trừ khi mua đúng thời điểm và đúng vùng cầu của thị trường. Vậy nên, chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi thị trường, không nên quá nóng vội để rồi dẫn đến những quyết định sai lầm.
  • GREED (quá tham lam) khi thị trường tăng, FEAR (sợ hãi) khi thị trường giảm: điều này khiến bạn dễ mua đỉnh bán đáy.
  • Trade coin sử dụng đòn bảy quá cao mà chưa hiểu về những rủi ro và phương pháp quản lý vốn dẫn đến cháy tài khoản.
  • Bị lùa gà: hãy cẩn trọng với các nhóm tín hiệu trade và báo kèo, rất có thể bạn đang bị lùa gà. Các cộng đồng không uy tín thường tìm cách kết nạp các thành viên (những người mới tham gia thị trường tiền điện tử) nhằm giúp họ đẩy giá các đồng coin rác và những nhóm này sẽ trục lợi từ chính bạn.

Câu hỏi thường gặp

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

Pháp luật Việt Nam hiện chưa hỗ trợ cho tiền ảo, bạn không được dùng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Chỉ được cất giữ như tài sản chứ không phải tiền tệ

Tiền điện tử có lừa đảo không?

Tiền ảo – tiển điện tử không lừa đảo, chỉ có một số người lợi dụng lòng tham của bạn để lừa đảo