Giao dịch là một quá trình học tập và rèn luyện lâu dài mới có thể thành công và không phải nhà đầu tư nào cũng có thời gian, nguồn lực hoặc hứng thú với nó. Tuy nhiên có một giải pháp khá hữu hiệu đó là sao chép giao dịch từ những nhà giao dịch thành công hay còn gọi là copy trade.

Copy Trade là gì?

Chắc hẳn chỉ nghe đến tên thôi chúng ta đã phần nào hiểu được ngụ ý của nó rồi. Trong tiếng Anh, Copy Trade nghĩa là sao chép giao dịch, thuật ngữ này ám chỉ việc một nhà đầu tư theo dõi và sao chép toàn bộ lệnh giao dịch của một nhà giao dịch khác. Tuy nhiên để hiểu rõ khái niệm copy trade là gì chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về các hình thức copy trade và cách hoạt động của chúng ra sao:

 • Copy Trade tự động: là cách mà bạn chọn chiến lược phù hợp với mức độ rủi ro phù hợp với vốn của bạn. Sau đó, tất cả các hoạt động giao dịch từ Leader (người mà bạn sao chép giao dịch) sẽ tự động được thực hiện và quản lý (cắt lỗ, chốt lời) trên tài khoản giao dịch của bạn.
 • Copy Trade bán tự động: bạn sẽ nhận được thông báo về các hoạt động được thực hiện dựa trên tín hiệu bạn đã chọn và bạn có thể chọn cho mình những gì cần sao chép và những gì không, tùy thuộc vào việc quản lý rủi ro mà bạn đang thực hiện.
 • Copy Trade thủ công: bạn sẽ nhận được những tín hiệu thủ công từ leader của mình và bạn có thể quyết định có theo những giao dịch đó hay không.

Social Trading là gì?

Social Trading (giao dịch xã hội) là một mạng đầu từ xã hội trên thị trường tài chính. Một trong những giải pháp đầu tư thế hệ mới đầy tiềm năng được phát triển bởi một cộng đồng trader kinh nghiệm với những hệ thống giao dịch hoàn chỉnh có lợi nhuận duy trì trong một khoảng thời gian dài.

Social Trading cho phép người dùng có thể sao chép tự động các giao dịch đã được thực hiện bởi một hoặc nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp trong một mạng lưới nhất định giống như một mạng xã hội. Điều này giúp bạn có thể thực hiện giao dịch lặp lại kết quả của những thành viên khác, ngay cả khi bạn là người mới tham gia không có nhiều kiến thức và thời gian để tìm hiểu kỹ về thị trường này.

Giới thiệu về Exness Social Trading

Hiểu một cách đơn giản thì Exness Social Trading cũng giống như một mạng xã hội mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên với mạng xã hội thông thường, chúng ta chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của bản thân thì với Exness Social Trading nó là nơi chia sẻ những ý tưởng giao dịch và những người dùng khác trên mạng có thể sao chép những giao dịch này nhằm mục đích kiếm được lợi nhuận.

Tại sao nên lựa chọn Exness Social Trading

Với vai trò là một nhà đầu tư thì chắc chắn bạn sẽ đặt câu hỏi “có nên copy trade trên Exness Social Trading không?” hay “Sàn Exness có hỗ trợ copy không?” Chúng ta sẽ cùng xem xét những yếu tố để quyết định xem có nên sử dụng tính năng copy trade của Exness không nhé?

Tính minh bạch

Sự minh bạch trong cách giao dịch được sao chép là yếu tố cốt lõi để duy trì một nền tảng giao dịch xã hội. Exness Social Trading có tính minh bạch rất cao được đánh giá là một trong những ưu tiên hàng đầu của mạng xã hội giao dịch này. Bởi toàn bộ lịch sử giao dịch của leader (nhà đầu tư có kinh nghiệm) sẽ được công khai để nhà đầu tư khác tham khảo và chọn lựa. Hơn thế nữa đây là một môi trường cạnh tranh giữa cách leader giàu kinh nghiệm nên tính minh bạch luôn được đặt lên hàng đầu.

Kiểm soát vốn

Với hình thức đầu tư ủy thác truyền thống, bạn sẽ phải đưa tiền (hoặc tài khoản giao dịch) cho bên trung gian và đôi khi không thể kiểm soát được rủi ro. Ngược lại, Social Trading cho bạn luôn có toàn quyền kiểm soát mọi hoạt động của leader đang được diễn ra với số tiền của bạn.

Với Exness Social Trading, bạn sẽ được toàn quyền xem lịch sử, can thiệp vào từng lệnh và thậm chí ngắt tính năng sao chép bất cứ lúc nào bạn muốn.

Hiệu quả giao dịch

Nếu bạn là một nhà đầu mới hoặc không có thời gian để giao dịch hiệu quả thì copy trade trên Exness Social Trading là một giải pháp được cho là an toàn hơn so với việc bạn tự giao dịch vì có thể thua lỗ mà bạn phải chịu khi tự giao dịch sẽ là một con số khổng lồ hoặc thậm chí là cháy cả tài khoản.

Hướng dẫn Copy Trade trên Exness Social Trading

Để đầu tư với hình thức copy trade, bạn chỉ cần làm một số bước rất đơn giản dưới đây.

Bước 1: tải ứng dụng Exness Social Trading

Bước 2: đăng nhập vào ứng dụng Exness Social Trading

Nếu bạn đã có tài khoản Exness rồi thì ở bước này khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn Register từ màn hình đăng nhập sau đó chọn Login with Exness và điền thông tin đăng nhập. Nếu chưa đăng ký tài khoản Exness bạn có thể đăng ký ngay nhé.

Đăng ký exness social trading

Nếu bạn chưa có tài khoản Exness thì có thể đăng ký tài khoản Social Trading mới bằng email tại màn hình đăng ký sau khi nhấn vào nút Register. Tại đây bạn chọn Quốc gia là Việt Nam và nhận Continue, sau đó bạn nhập email và nhấn tiếp Continue, cuối cùng bạn nhập mật khẩu đăng nhập là xong.

đăng ký 2

Bước 3: nạp tiền vào tài khoản đầu tư

Để có thể sao chép giao dịch từ các trader khác và kiếm lợi nhuận thì tất nhiên chúng ta phải nạp tiền vào ví. Các bước nạp tiền vào nền tảng giao dịch xã hội Exness Social Trading cũng rất đơn giản. Nếu bạn đã từng nạp tiền vào Exness thì việc này tương đối dễ dàng và nhanh chóng.

Tuy nhiên bạn sẽ phải trải qua các bước xác minh danh tính trước khi có thể nạp tiền, mình khuyến khích mọi người đăng ký tài khoản Exness và xác minh tài khoản Exness để sử dụng tài khoản này trên toàn bộ hệ sinh thái của Exness.

Sau khi đăng nhập, bạn click vào biểu tượng ví ở phía dưới màn hình và nhấn vào mục TOP UP sau đó chọn phương thức nạp tiền (nên sử dụng Internet Banking). Nếu bạn chưa xác minh hồ sơ thì sẽ có thông báo hiện lên, lúc nào bạn nhấn vào Verify Profile để bắt đầu quá trình xác minh danh tính.

nạp tiền

Nếu bạn đã xác minh danh tính thì giao diện nạp tiền sẽ hiện lên, bạn chỉ cần nhập số tiền VND mà bạn muốn nạp vào ô Amount sau đó Exness sẽ quy đổi sang USD theo tỉ giá của sàn. Tiếp theo bạn nhấn Continue và chọn ngân hàng mà bạn muốn chuyển tiền đi (ở đây mình chọn Vietcombank). Sau khi nhấn Pay hệ thống sẽ chuyển hướng sang giao diện Internet Banking của ngân hàng mà bạn chọn để bạn thực hiện chuyển tiền. Sau khi chuyển tiền thành công, số tiền sẽ được chuyển vào ví copy trade của bạn.

nạp tiền

Bước 4: chọn chiến lược để copy trade

Sau khi đã nạp tiền, thì giờ việc của bạn là lựa chọn cho mình những leader có phong cách giao dịch an toàn và hiệu quả nhất. Ở giao diện chính của ứng dụng, các bạn sẽ thấy Exness gợi ý cho bạn những chiến lược hiệu quả nhất. Tuy nhiên để đánh giá một leader phù hợp với bản thân thì bạn cần phải xem xét những thống kê sau:

 • Điểm rủi ro: Điểm rủi ro càng cao thì rủi ro càng lớn. Đồng nghĩa với việc có thể kiếm được lợi nhuận rất lớn nhưng cũng có khả năng cháy tài khoản nhanh chóng.|
 • Mức lợi nhuận : Mức lợi nhuận thể hiện kết quả thành công trước đây của nhà cung cấp chiến lược.
 • Hoa hồng : Số % trên tiền lãi mà bạn phải trả cho nhà cung cấp chiến lược khi các giao dịch có lợi nhuận.
 • Nhà đầu tư: Số người đang đầu tư theo.
 • Đòn bẩy: Mức đòn bẩy đang được áp dụng trên tài khoản chiến lược.
 • Tài sản: Giá trị tài sản khi các cả các lệnh ở trạng thái đóng.

Ví dụ với chiến lược dưới đây thì chúng ta có thể thấy leader này có điểm rủi ro rất thấp kèm với lợi nhuận cao nên đây là một leader đáng để chúng ta sao chép. Bạn chỉ cần click vào nút Start Copying để bắt đầu.

sao chép giao dịch

Tiếp theo bạn chỉ cần nhập số tiền muốn đầu tư và nhấn tiếp tục là xong.

Một số lưu ý khi thực hiện Copy Trade trên Exness

 • Nên chọn chuyên gia có mức độ rủi ro dưới mức 5, tốt nhất chọn 1 và 2
 • Nên chọn chuyên gia có mức hoa hồng 5% – 10% : đây là mức hoa hồng họ thu lại khi ta có lợi nhuận từ việc copy trade trên exness
 • Nên chọn chuyên gia có mức lợi nhuận > 100%/ 3 tháng
 • Nên chọn chuyên gia hoạt động trên sàn ít nhất từ 3 tháng trở lên, càng lâu năm càng tốt
 • Số tiền mình copy trade chỉ bằng hoặc ít hơn tài sản hiện tại của họ

Hệ số sao chép là gì?

Khi các nhà đầu tư sao chép các giao dịch được thực hiện bởi nhà cung cấp chiến lược, họ thường giao dịch với các khối lượng khác nhau; vậy làm thế nào để Social Trading biết cách tính toán kết quả theo tỷ lệ? Hệ số sao chép được tạo ra để giải quyết vấn đề này.

Hệ số sao chép là phép tính tỷ lệ cân bằng vốn luân chuyển của chiến lược (do nhà cung cấp chiến lược cung cấp) so với các khoản đầu tư trong chiến lược (do nhà đầu tư cung cấp). Hệ số sao chép nhân với các lô được chỉ định cho các lệnh được sao chép để cân nhắc chính xác những gì nhà cung cấp chiến lược đang giao dịch và những gì nhà đầu tư đang đầu tư.

Hiểu đơn giản thì hệ số sao chép là tỉ lệ giữa vốn đầu tư của bạn và vốn của người mà bạn sao chép (leader). Nếu vốn đầu tư của bạn là 1000$ và vốn của leader là 500$ thì hệ số sao chép là 2.

Công thức sao chép theo hệ số (K) được sử dụng là:

K = equityinvestment / (equitystrategy + sum (open_orders_spread_cost))

 • equitystrategy – vốn luân chuyển của tài khoản chiến lược (thuộc sở hữu của nhà cung cấp chiến lược)
 • equityinvestment – vốn luân chuyển của tài khoản đầu tư (thuộc sở hữu của nhà đầu tư)
 • open_orders_spread_cost – tổng mức chi phí chênh lệch (chênh lệch giữa giá mua và giá bán) tại thời điểm thực hiện hành động sao chép. Giá thị trường hiện hành sẽ được ghi lại ngay khi thực hiện sao chép.
Cụ thể: Nếu leader (nhà cung cấp chiến lược) mở một lệnh giao dịch với khối lượng là 1 lot và hệ số sao chép được tính toán là 2, thì bạn sẽ sao chép giao dịch của leader đó với khối lượng là 2 lot.

Câu hỏi thường gặp

Copy trade có bị cháy tài khoản không?

Hoàn toàn có, nếu leader mà bạn sao chép có điểm rủi ro cao thì bạn rất có khả năng cháy tài khoản nếu sao chép giao dịch từ họ

Số tiền để copy trade tối thiểu là bao nhiêu?

Số tiền đầu tư tối thiểu phụ thuộc vào leader mà bạn chọn copy. Thông thường sẽ trong khoảng 10-200.000$

Tôi có thể sao chép đồng thời hai chiến lược trở lên không?

Có, bạn có thể sao chép nhiều chiến lược mỗi lần miễn là bạn có đủ tiền trong ví. Tuy nhiên, các lần thực hiện này sẽ được coi là các khoản đầu tư tách biệt.

Là nhà đầu tư, tôi trả hoa hồng khi nào?

Bạn chỉ cần trả hoa hồng cho nhà cung cấp chiến lược nếu bạn đã kiếm được lợi nhuận từ việc sao chép chiến lược của nhà cung cấp đó trong kỳ giao dịch. Nếu khoản đầu tư thua lỗ, bạn không cần trả hoa hồng cho đến khi lợi nhuận của khoản đầu tư trong các kỳ giao dịch tiếp theo vượt quá khoản lỗ của bạn