Nếu bạn là một tín đồ của tiền điện tử từ năm 2016-2017 thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên được ánh hào quang một thời của Dash coin. Tại thời điểm quá khứ, các nhà đầu tư coin đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào Dash coin, tuy nhiên giao đoạn sụp đổ của toàn bộ thị trường và downtrend kéo dài hơn 2 năm đã khiến Dash coin dần đi vào lãng quên.

Dash coin là gì?

Dash coin cũng giống như Bitcoin, là một loại tiền điện tử được sử dụng để gửi/nhận hoặc thanh toán. Trên thực tế, Dash coin được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain mà Bitcoin sử dụng, tuy nhiên, một số cải tiến đáng kể đã được thực hiện cho nó.

Dash coin gần đây đã trở nên phổ biến hơn nếu không muốn nói là một sự trỗi dậy của một thế lực mới. Dash coin đang cho thấy sự lợi hại của mình bằng tính riêng tư và tốc độ giao dịch vượt trội hơn so với Bitcoin. Đồng tiền điện tử này có thể tìm lại ánh hào quang một thời là nhờ vào sự trợ giúp của một mô hình độc đáo mang tên “Masternodes”.

Masternodes chính là xương sống của mạng lưới Dash, chúng ta sẽ cùng thảo đào sâu hơn về Masternodes trong bài review về Dash coin này.

Dash coin là gì ?

Dash coin là gì ?

Kể từ khi ra mắt vào năm 2014, Dash coin có giá dưới 10 đô la cho đến cuối năm 2016. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, giá Dash bắt đầu tăng vào đầu năm 2017 và đạt mức cao là 1540 đô la vào ngày 20 tháng 12 năm 2017.

Lịch sử phát triển của Dash coin

Lịch sử phát triển của Dash coin

Công nghệ nổi bật của Dash coin

Dash coin có nhiều tính năng mang lại lợi thế cho nó so với các loại tiền điện tử khác như BitcoinLitecoin. Dash coin có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch theo cách riêng tư và nhanh chóng hơn vì ba tính năng sau: Masternodes, PrivateSendInstantSend.

Masternodes trong mạng lưới Dash coin là gì?

Trên mạng lưới Bitcoin, thợ đào đóng vai trò xác minh các giao dịch diễn ra trên blockchain và họ sẽ nhận được phần thưởng cho công việc đào của họ. Tương tự, trên chuỗi khối của mạng lưới Dash, cũng có các thợ đào, nhưng hệ thống được chia thành hai phần – Masternodes và thợ đào.

Để trở thành một Masternode, người dùng trên mạng lưới Dash coin phải đặt cọc tối thiểu 1000 DASH.

Masternode hoạt động như các máy chủ đặc biệt thực hiện các chức năng quan trọng trên mạng lưới Dash. Họ chịu trách nhiệm về Giao dịch riêng tư (PrivateSend), Giao dịch tức thời (InstantSend), và hệ thống quản trị và ngân quỹ.

Số lượng người dùng tham gia trở thành Masternode đang tăng trưởng một cách khủng khiếp, điều này cho chúng ta thấy sự quan tâm của cộng đồng cũng như sự tin tưởng của cộng đồng vào mạng lưới Dash.

Sự tăng trưởng của Masternode

Sự tăng trưởng của Masternode

Các Masternodes này cải thiện tính bảo mật của mạng và đảm bảo rằng các giao dịch diễn ra nhanh chóng như giao dịch tiền mặt. Điều này tiêu tốn tiền bạc và công sức từ các Masternodes, vì vậy các Masternodes cũng nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Một Masternode nhận được 45% tổng phần thưởng nhận được từ việc khai thác DASH coin. Vì vậy, giả sử 1 đồng DASH được khai thác bởi các thợ đào, nó sẽ được chia theo cách sau:

  • 45% phần thưởng (tương đương 0,45 DASH) sẽ được trả cho các thợ đào.
  • 45% phần thưởng (tương đương 0,45 DASH) sẽ được trả cho Masternodes.
  • 10% còn lại (tương đương 0,10 DASH) dành cho việc tài trợ cho việc nâng cấp và cải  tiến mạng lưới.

Công nghệ PrivateSend

Một trong những vấn đề với Bitcoin là nó hoàn toàn công khai. Điều này có nghĩa là nếu bạn thực hiện một giao dịch Bitcoin, bất kỳ ai trên thế giới có quyền truy cập Internet đều có thể tìm hiểu những điều sau về nó:

  • Địa chỉ công khai của người gửi và người nhận của mỗi giao dịch Bitcoin
  • Giá trị của giao dịch là bao nhiêu
  • Các giao dịch trước đây (lịch sử giao dịch) có liên quan đến Bitcoin

Tuy nhiên, Dash coin cung cấp một dịch vụ được gọi là PrivateSend để bổ sung quyền riêng tư cho các giao dịch. Bởi vì điều này, các giao dịch Dash không thể được truy xuất lại, cũng như danh tính của người dùng không được tiết lộ ra bên ngoài. Như đã đề cập trước đây, các giao dịch riêng tư được hỗ trợ bởi Masternodes.

Ngay cả khi tất cả các giao dịch của bạn đều hợp pháp, bạn có thực sự muốn cả thế giới biết về chúng không? Chắc chắn câu trả lời là “không!”. Vì vậy, đây là một lợi thế lớn mà tiền điện tử Dash mang lại so với Bitcoin.

Công nghệ InstantSend

Dash coin giải quyết vấn đề tốc độ giao dịch bằng cách cung cấp một dịch vụ đặc biệt có tên là “InstantSend”. Sử dụng InstantSend, các giao dịch Dash gần như được xác nhận ngay lập tức bởi mạng Masternode.

Chỉ cần trả thêm một khoản phụ phí, giao dịch của bạn trên mạng lưới Dash sẽ được xác nhận chỉ trong vài giây.

Có nên đầu tư Dash coin không?

Dash coin đã hoạt động cực kỳ tốt trong năm 2017. Nếu bạn đã đầu tư 10 đô la vào đầu năm 2017, thì nó sẽ tăng lên khoảng 1500 đô la vào tháng 12. Đó là mức tăng trưởng khoảng 14,900% trong vòng chưa đầy một năm! Điên rồ, phải không?

Dash coin từng đã là một trong những loại tiền điện tử được ưa chuộng nhất trong quá khứ và được Roger Verngười được gọi là chúa giê su của tiền điện tử thể hiện sự ủng hộ một cách rõ ràng.

Một trong những lý do chính khiến tiền điện tử Dash trở nên phổ biến là vì nó đang giải quyết hai vấn đề lớn của Bitcoin – thiếu quyền riêng tư và tốc độ giao dịch chậm.

Đánh giá tiềm năng của Dash coin

Đánh giá tiềm năng của Dash coin

Mua Dash coin ở đâu?

Có rất nhiều sàn giao dịch coin hỗ trợ đồng Dash, bạn có thể mua Dash coin trên sàn Binance, Huobi, Okex,….Hoặc có thể tham khảo sàn khác tại đây.

Biểu đồ giá Dash 30 ngày qua