BUSD là một đồng tiền điện tử ổn định (stablecoin) được hỗ trợ bằng tiền pháp định đô la Mỹ. Cứ mỗi một BUSD lưu thông trên thị trường thì sẽ có một đô la Mỹ được dự trữ. Nói cách khác, nguồn cung của BUSD được cố định với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1. Tất cả nhưng người nắm giữ BUSD đều có thể quy đổi sang đô la Mỹ bất cứ lúc nào họ muốn.

Là một stablecoin, BUSD được thiết kế để duy trì giá trị thị trường ổn định. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư có thể tận dụng sự ổn định của BUSD để đảm bảo an toàn cho dòng vốn mà không cần thoát khỏi thị trường tiền điện tử hoàn toàn (chuyển sang tiền mặt).

busd là gì

BUSD là gì?

Có thể bạn quan tâm

Giới thiệu về BUSD

Nếu bạn đã hoặc đang sử dụng sàn giao dịch tiền số trên sàn Binance thì chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy lạ lẫm khi nghe tới đồng stablecoin này. Tóm lại, BUSD đóng vai trò như một phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la Mỹ và được cố định theo giá trị của nó và nó có tính an toàn cao khi được lưu trữ bằng một đô la Mỹ thật.

BUSD là một stablecoin được thành lập bởi Paxos và Binance. Paxos sử dụng công nghệ chuỗi khối để cung cấp Stablecoin của họ dưới dạng sản phẩm dịch vụ cho các công ty bên ngoài. Trước đây, họ cũng đã tạo ra một loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng vàng có tên là PAX Gold (PAXG).

Những ưu điểm của BUSD

  • Khả năng truy cập
  • Tính linh hoạt
  • Tốc độ giao dịch cao
  • Phí giao dịch thấp

Bạn có thể dễ dàng mua BUSD thông qua giao dịch Spot, Convert, P2P trên sàn giao dịch Binance.

BUSD cũng cung cấp tính linh hoạt trong việc cho phép người dùng tiền điện tử nhanh chóng biến tài sản nắm giữ của họ thành tài sản ổn định mà không cần rời khỏi chuỗi khối. Hơn nữa, người dùng có thể nhanh chóng gửi tiền trên toàn cầu với mức phí khá thấp – đây chính là điểm mà mình đánh giá khá cao đồng BUSD.

Paxos phát hành BUSD trên mạng lưới của Ethereum. Ngoài ra, BUSD cũng được phát triển trên mạng lưới Binance Smart Chain được gọi là Binance-Peg BUSD (BEP-20). Binance phát hành BUSD bằng cách giữ BUSD trong một địa chỉ chuỗi khối Ethereum và đúc các token Binance-Peg BUSD, mỗi token tương ứng với một token BUSD dự trữ của Binance.

Binance-Peg BUSD là một sản phẩm của Binance, nó không được phát hành bởi Paxos cũng như không được quản lý bởi bộ tài chính tiểu bang New York.

BUSD hoạt động thế nào?

Cơ chế để giữ cho BUSD ổn định và luôn được quy đổi theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ tương đối đơn giản. Paxos luôn dự trữ một đô la Mỹ khi họ phát hành ra một BUSD, và khi bạn chuyển BUSD đến Paxos thì họ sẽ đốt số BUSD và gửi lại cho bạn số đô la Mỹ tương ứng.

Tại sao nên sử dụng BUSD

Có rất nhiều stablecoin mà bạn có thể lưu trữ tuy nhiên dưới đây là một số lý do mà bạn có thể lựa chọn BUSD.

Tránh biến động giá lớn, bảo vệ vốn

Giống như trong các thị trường tài chính truyền thống thị trường tiền điện tử cũng cần những tài sản ổn định, đặc biệt là khi thị trường trở nên quá biến động. Bằng cách chuyển đổi tài sản thành tiền pháp định hoặc chứng khoán, các nhà đầu tư truyền thống có thể vượt qua giai đoạn đầy biến động. BUSD và Binance-Peg BUSD cũng như vậy, nó giúp bạn chuyển đổi tài sản tiền điện tử khác về BUSD để những biến động lớn không làm bạn thua lỗ quá nặng.

Chốt lời mà không cần chuyển về tiền pháp định

Như đã nói ở trên, bạn hoàn toàn có thể chốt lời từ các đồng coin khác sang đồng BUSD mà không cần chuyển về tiền pháp định. Vì gần như với BUSD, tài sản của bạn sẽ không hề bị biến động khi thị trường giảm mạnh.

Ăn lời từ chênh lệch giá

Việc nắm giữ BUSD và Binance-Peg BUSD cho phép các chuyên gia ăn chênh lệch giá nhanh chóng di chuyển giữa các sàn giao dịch và tận dụng sự chấp nhận rộng rãi của BUSD và Binance-Peg BUSD trên các nền tảng khác nhau.

Điểm khác biệt của BUSD so với các stablecoin khác

Có một số điểm khiến BUSD tạo ra sự khác biệt có với các đồng ổn định khác. Trước hết, BUSD là một phần của danh mục stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định. Ngoài ra còn có các loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng tiền điện tử sử dụng tài sản tiền điện tử để dự trữ, chẳng hạn như DAI. Thậm chí còn có các loại stablecoin thuật toán không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào. Các dự án này cố gắng kiểm soát nguồn cung của stablecoin bằng các thuật toán.

Vậy BUSD khác với các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định khác như thế nào? Paxos thực hiện các cuộc kiểm toán thường xuyên để đảm bảo dự trữ đô la Mỹ khớp với nguồn cung BUSD theo tỷ lệ 1:1.

Công ty kế toán Withum hoàn thành các cuộc kiểm toán này như một phần yêu cầu của BUSD với tư cách là một loại tiền điện tử được quản lý. Không phải mọi dự án đều làm điều này và một số stablecoin được hỗ trợ bởi fiat có thể không có tất cả các khoản dự trữ mà họ yêu cầu.