Khi bạn nghe ai đó nhắc đến Bitcoin hay bất kỳ một đồng tiền mã hóa nào khác trên thị trường thì chắc chắn điều đầu tiên mà các bạn cần phải tìm hiểu đó chính là công nghệ Blockchain. Vậy Blockchain là gì? tại sao nó lại quan trọng đối với đồng Bitcoin và tất cả các đồng coin khác? Đây là cũng là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư cá nhân mới tham gia vào thị trường tiền điện tử đặt ra. Trong bài viết này Dolazo sẽ cung cấp một số thông tin cốt lỗi về Blockchain để các bạn có thể nắm được giá trị cốt lõi của các đồng tiền ảo đang lưu hành trên thị trường cũng như những điều mà nó có thể làm được trong tương lai.

Định nghĩa Blockchain là gì?

Blockchain là một hệ thống truyền tải dữ liệu phức tạp giữa các máy tính trong một mạng lưới, dữ liệu này được mã hóa và ghi lại trong một chiếc sổ cái mà ở đó nó nhận được sự đồng thuận của các máy tính khác trong cùng một mạng lưới. Nó giống như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số mà ở đó các máy tính tham gia vào mạng lưới đóng vai trò như những nhân viên kế toán xác nhận một giao dịch nhận tiền nào đó.

Điều đặc biệt của một hệ thống Blockchain là nó hoạt động một cách độc lập giữa các node (máy tính) trong mạng lưới. Nghĩa là khi dữ liệu được truyền tải thì không có một máy tính nào có thể toàn quyền xác nhận dữ liệu đó là đúng mà phải nhận được sự đồng thuận của đa số các node khác . Chính điều này tạo nên sự minh bạch cho một mạng lưới Blockchain, tạo nên một giao dịch an toàn, chính xác và đáng tin cậy. Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Đây là một hệ thống bảo mật an toàn cao trước khả năng bị đánh cắp dữ liệu. Ngay cả khi một phần của hệ thống Blockchain sụp đổ, những máy tính và các nút khác sẽ tiếp tục bảo vệ thông tin và giữ cho mạng lưới tiếp tục hoạt động.

Blockchain là gì ?

Blockchain là gì?

Các yếu tố cơ bản để hình thành công nghệ Blockchain

 • Mã hóa (HASH): Sử dụng public key và hàm hash function để đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư.
 • Mạng ngang hàng (P2P Network)   Mỗi một nút trong mạng được xem như một client và cũng là server để lưu trữ bản sao ứng dụng.
 • Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (PoW, PoS…) và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

Nguyên lý hoạt động của Blockchain

Bitcoin chính là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên ứng dụng thành công Blockchain và hiện tại đang là nhân tố chủ chốt ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa (Crypto Currency). Trong mạng lưới của Bitcoin, các giao dịch sẽ đường ghi lại vào một cuốn sổ cái (nơi mà các node hay còn gọi là máy đào coin tham gia xác thực giao dịch). Tệp sổ cái này không được lưu trữ trong một máy chủ trung tâm, như trong một ngân hàng hoặc trong một trung tâm dữ liệu mà ngược lại nó được phân phối trên toàn thế giới thông qua một mạng lưới các máy tính ngang hàng với vai trò lưu trữ dữ liệu và thực thi các tính toán. Mỗi máy tính này đại diện cho một “nút” của mạng lưới blockchain và mỗi nút đều có một bản sao của tệp sổ cái này.

Nếu tôi muốn gửi Bitcoin cho anh Tom, tôi sẽ phát một thông báo tới mạng lưới và cho biết số lượng Bitcoin trong tài khoản của mình sẽ giảm 1 BTC và số lượng Bitcoin trong tài khoản của anh Tom sẽ tăng 1 BTC tương ứng. Mỗi nút trong mạng sau đó sẽ nhận được thông báo này và ánh sạ giao dịch được yêu cầu vào bản sao sổ cái kế toán của họ, và theo đó số dư tài khoản của cả hai bên đều được cập nhật và đây được coi như một giao dịch thành công.

Tất cả các đồng tiền khác hầu như sẽ hoạt động mới cách thức tương tự, cho nên mình sẽ không đi sâu để giải thích quá nhiều về nguyên lý hoạt động của Blockchain nữa. Vì nó quá phức tạp và cũng không cần thiết cho chúng ta ở cách tiếp cận là một nhà đầu tư tiền ảo.

Ứng dụng của Blockchain trong tương lai

Tính bảo mật và phi tập trung đã khiến blockchain phù hợp để thực hiện các bản ghi dữ liệu sự kiện, hồ sơ y tế, quản lý hộ tịch, quản lý giao dịch, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, hay trong các cuộc bầu cử bỏ phiếu.

 • Đối với sản xuất: Nếu doanh nghiệp sản xuất sữa ứng dụng Blockchain vào quản lý chất lượng sản phẩm thì nhà quản lý & người tiêu dùng có thể truy xuất được các thông tin.
  Nhà sản xuất có thể thống kê và lưu trữ toàn bộ sữa đó trên thị trường, biết được số lượng sữa được tiêu thụ, số lượng sữa còn hạn & đã hết hạn.
 • Đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng có thể ứng dụng Blockchain để kiểm tra thông tin hộp sữa có phải hàng chính hãng hay không nhằm ngăn chặn sản phẩm nhái trên thị trường.
  Walmart – nhà bán lẻ tại Mỹ là một trong những doanh nghiệp tiên phong sử dụng Blockchain. Hiện tại, thương hiệu đã sử dụng Blockchain để theo dõi nguồn thịt lợn nhập từ Trung Quốc.
 • Đối với lĩnh vực y tế: Khi người bệnh đi khám hay xét nghiệm, mọi kết quả khám bệnh của họ sẽ được lưu trữ. Việc sử dụng công nghệ Blockchain sẽ giúp người bệnh bảo mật toàn bộ thông tin và chỉ số xét nghiệm của mình. Trong trường hợp người bệnh có nhu cầu chuyển sang bệnh viện khác ở bất kỳ đâu, họ chỉ cần kết chuyển thông tin trên chuỗi Blockchain cho dù hai bệnh viện (nơi khám ban đầu và nơi chữa bệnh mới) không cùng ngôn ngữ hay sử dụng phần mềm khác nhau.
 • Đối với ngành tài chính: Nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính khác đã nghiên cứu, áp dụng công nghệ Blockchain vào các hoạt động nghiệp vụ của mình.

Tại Châu Á, OCBC Bank là ngân hàng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ Blockchain trong dịch vụ chuyển tiền nội địa và quốc tế. Điều này đã làm tăng hiệu suất, sự minh bạch, giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm khách hàng.
Công nghệ Blockchain được xem là phương pháp cắt giảm chi phí và thời gian thanh toán bù trừ giao dịch liên ngân hàng cũng như tạo ra hệ thống an toàn hơn. Điều đặc biệt là nhiều tổ chức tài chính đã hình thành các liên minh để thương mại hóa công nghệ Blockchain: Ví như liên minh R3 của 3 ngân hàng lớn nhất của nước Úc bao gồm Westpac, Commonwealth, NAB cùng với 40 ngân hàng và nhiều tổ chức tài chính khác trên toàn thế giới.

Trên đây là những thông tin cơ bản mình muốn cung cấp cho những bạn mới tìm hiểu về công nghệ Blockchain cũng như thị trường tiền mã hóa nói chung. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.Nếu bạn muốn mua Bitcoin hoặc Ethereum thì có thể tham khảo bài viết hướng dẫn mua Bitcoin trên Remitanohướng dẫn mua Ethereum trên Remitano của mình nhé.