Cho dù bạn là một nhà đầu tư coin dài hạn hay ngắn hạn trong thị trường tiền mã hóa thì việc hiểu được thuật ngữ Bitcoin Dominance hay BTC.D (một số nhóm nhà đầu tư khác còn gọi là BTC DOM) là một điều cực kỳ quan trọng. Vậy Bitcoin Dominance là gì mà nó lại quan trọng với các nhà đầu tư tiền ảo như vậy? Chúng ta sẽ cùng nhau đào sâu hơn để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé.

Khái niệm về Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance một từ tiếng Anh nếu dịch sang tiếng Việt thì chúng ta có thể hiểu nôm na là sự thống trị của đồng Bitcoin. Còn nếu hiểu một cách chuyên nghiệp hơn thì nó chính là phần trăm vốn hoá thị trường mà Bitcoin đang chiếm giữ trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Đây là một chỉ số cho thấy mức độ yêu thích Bitcoin của các nhà đầu tư so với hơn 5000 đồng coin khác (gọi là altcoin) trên toàn bộ thị trường. Sự thống trị này của đồng BTC luôn biến động theo các chu kỳ tâm lý của nhà đầu tư, khi số đông các nhà đầu tư cảm thấy nhàm chán với đồng BTC thì cũng chính là lúc sự chú ý sẽ được lan tỏa sang các đồng coin khác. Đó chính là lý do chỉ số này cũng di chuyển lên xuống như giá của các đồng coin.

Xem biểu đồ BTC.D tại : https://www.tradingview.com/chart/?symbol=CRYPTOCAP%3ABTC.D

Bitcoin Dominance là gì ?

Bitcoin Dominance là gì?

Cách sử dụng Bitcoin Dominance để đầu tư altcoin và Bitcoin

Trên thực tế chúng ta sẽ chỉ cần quan tâm đến chỉ số Bitcoin Dominance nếu chúng ta đầu tư vào altcoin mà thôi. Lý do là bởi vì đồng BTC là một đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới nên cho tới hiện tại nó luôn chiếm được niềm tin của nhà đầu tư và cũng là con sói đầu đàn của toàn bộ thị trường. Do đó, nếu chúng ta xác định chỉ đầu tư vào Bitcoin thì chúng ta không nhất thiết phải quan tâm đến BTC.D bởi vì dù chỉ số này có tăng hay giảm thì cũng không có nhiều ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin.

Có thể bạn quan tâm

Bản chất của Bitcoin Dominance

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, BTC.D cũng di chuyển lên xuống như giá của một đồng coin, chính vì thế mà nó cũng tạo ra các cùng hỗ trợ kháng cự (đỉnh đáy quan trọng) trên biểu đồ. Và nó cũng ít nhiều thể hiện được tâm lý đám đông tại các vùng quan trọng. Nếu chỉ số này hồi về các mốc hỗ trợ thấp hơn thì sẽ có xu hướng hồi lên => sự quan tâm lại đổ dồn về Bitcoin, khi chỉ số này hồi lên kháng cự thì đám đông có xu hướng cảm thấy nhàm chán với Bitcoin và sẽ để tâm đến altcoin.

Để đọc được chỉ số Bitcoin Dominance một cách hiệu quả hơn, chúng ta cần thêm một chút kiến thức về cách xác định xu hướng (trend). Khi chỉ số này ở trong một uptrend nghĩa là đám đông đang quan tâm nhiều hơn đến Bitcoin, khi chỉ số này downtrend thì đám đông lại bắt đầu hứng thú hơn với các đồng coin khác thay vì Bitcoin.

BTC.D và sự dịch chuyển

BTC.D và sự dịch chuyển

Sử dụng Bitcoin Dominance để đầu tư altcoin sao cho đúng

Cách sử dụng Bitcoin Dominance

Cách sử dụng Bitcoin Dominance

Chú thích : BTC.D là Bitcoin Dominance, BTC là giá Bitcoin, ALTs là giá các altcoin

Đầu tiên chúng ta cần xác định khi nào BTC.D có thể tăng hoặc giảm? có 2 trường hợp BTC.D có thể tăng: một là BTC.D hồi về vùng hỗ trợ 2 là BTC.D đang ở trong 1 xu hướng tăng. BTC.D có thể giảm xảy ra khi nó hồi về kháng cự hoặc đang trong một downtrend.

Trường hợp Bitcoin Dominance tăng

Đối với nhà đầu tư altcoin thì đây là một trường hợp mà họ không muốn xảy ra vì giá altcoin có thể sẽ rớt mạnh hoặc rất mạnh (may mắn thì sẽ giữ được hoặc giảm giá không nhiều). Khi BTC.D tăng, trường hợp xấu nhất cho altcoin là giá Bitcoin cũng giảm theo lúc này giá altcoin sẽ rớt thê thảm.

Trường hợp Bitcoin Dominance giảm

Đây là một viễn cảnh mà các nhà đầu tư altcoin mong chờ nhất, giá altcoin sẽ tăng rất mạnh (còn gọi là alt season) khi BTC.D giảm và giá Bitcoin cũng tăng theo hoặc sideway.

Vậy khi nào nên đầu tư vào altcoin

Bằng các phương pháp xác định vùng quan trọng trên biểu đồ của BTC.D và xu hướng hiện tại của chỉ số này, chúng ta sẽ đầu tư vào altcoin khi xu hướng của BTC.D đang giảm hoặc sẽ có thể giảm nếu nó tiến gần các ngưỡng kháng cự quan trọng. Ngược lại, chúng ta sẽ thoát hàng altcoin khi chỉ số BTC.D chạm ngưỡng hỗ trợ quan trọng hoặc hình thành xu hướng tăng.