Bitcoin Cash (BCH) là một loại tiền điện tử, được tách ra từ chuỗi khối Bitcoin (BTC), được hình dung như một hệ thống thanh toán ngang hàng toàn cầu. Bitcoin Cash đã được thiết kế đặc biệt để tăng số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý.

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash là gì?

Cuộc tranh luận về cách Bitcoin nên mở rộng quy mô đã chia rẽ sâu sắc cộng đồng và cuối cùng dẫn đến một hard fork gây tranh cãi và kết quả là 2 phe đối nghịch trong cộng đồng Bitcoin đã được tạo ra:

  • Bitcoin Cash là một nền tảng xử lý thanh toán và tiền tệ — tức là PayPal 2.0 — với tất cả các giao dịch diễn ra trên chuỗi.
  • Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị – tức là vàng kỹ thuật số.

Bitcoin Cash tự coi mình là cơ hội để biến bitcoin thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nó muốn trở nên phổ biến như tiền mặt (hoặc thẻ tín dụng) trong túi bạn ngày nay — như cách bạn mua tách cà phê vào buổi sáng và mua đồ tạp hóa trước khi về nhà vào buổi tối.

So sánh Bitcoin Cash với Bitcoin

Bitcoin Cash được phân tách từ Bitcoin kể từ khối 478588 vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, chỉ với những thay đổi nhỏ đối với mã nguồn. Chúng giống nhau nhiều hơn là khác nhau, và đó là điều khiến sự cạnh tranh trở nên gay gắt.

So sánh Bitcoin và Bitcoin Cash

Bitcoin Cash khác với Bitcoin ở hai điểm chính

  • Kích thước khối: Trong khi kích thước khối của Bitcoin là 1 MB đối với các khối kế thừa và khoảng 2 MB đối với khối SegWit, thì kích thước khối của Bitcoin Cash là 8 MB, điều đó có nghĩa là — những thứ khác bằng nhau — Bitcoin Cash có thể xử lý nhiều giao dịch hơn gấp 4 đến 8 lần mỗi giây. Đọc phần của chúng tôi về kích thước khối để tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của nó đối với Bitcoin Cash.
  • SegWit: Mặc dù Bitcoin đã kích hoạt SegWit, cho phép các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2, nhưng Bitcoin Cash đã không áp dụng SegWit để báo hiệu ý định mở rộng quy mô trên chuỗi.

Hầu hết trong cộng đồng bitcoin đều đồng ý rằng bitcoin cần mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. Hiện tại, mỗi khối 1 MB chứa khoảng 2.000 giao dịch (với việc áp dụng SegWit khoảng 10%) và một khối được tạo ra cứ sau 10 phút. Điều đó có nghĩa là Bitcoin có thể xử lý gần 300.000 giao dịch mỗi ngày. Mức trần đó đã đạt được vào mùa thu năm 2016.

Lưu trữ Bitcoin Cash ở đâu?

Lưu trữ trên ví lạnh

Có rất nhiều loại ví lạnh hỗ trợ lưu trữ Bitcoin Cash ví dụ như: Ledger Nano, Trezor,… Ưu điểm của những loại ví này là an toàn bảo mật, rất ít có khả năng bị hack. Nhưng cũng rất nguy hiểm nếu chung ta bất cẩn làm đánh rơi hoặc làm hỏng thiết bị phần cứng:

Sử dụng ví trên Web

Có một số nhà cung cấp bạn có thể chọn như Blockchain.info, Jaxx, Exodus,…đây là một trong những Web App nổi tiếng có thể cất giữ đồng BCH một cách an toàn. Nhưng không có nghĩa là bảo mật tuyệt đối, hacker có thể tìm ra lỗ hổng bất cứ lúc nào.

Biểu đồ giá Bitcoin Cash 30 ngày qua